Rối loạn tâm thần ở bệnh nhân nghiện ma túy đá

Rối loạn tâm thần ở bệnh nhân nghiện ma túy đá rất nguy hiểm. Vậy thì ma túy đá ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào? Cùng Buyedtablet tìm hiểu nhé ! Trường hợp sử dụng ít và không thường xuyên sử dụng ma túy đá Người sử dụng ma túy đá ở giai đoạn đầu nói chung chưa có thay đổi gì nhiều và không mang tính qui luật như ở người sử dụng Heroin nhưng nếu quan tâm...

Rối loạn tâm thần ở bệnh nhân nghiện ma túy đá rất nguy hiểm. Vậy thì ma túy đá ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào? Cùng Buyedtablet tìm hiểu nhé !

Trường hợp sử dụng ít và không thường xuyên sử dụng ma túy đá

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Người sử dụng ma túy đá ở giai đoạn đầu nói chung chưa có thay đổi gì nhiều và không mang tính qui luật như ở người sử dụng Heroin nhưng nếu quan tâm theo dõi sẽ phát hiện được ở họ những dấu hiệu không bình thường sau: có nhiều thay đổi về qui luật sinh hoạt và làm việc, sao nhãng với các sở thích của họ trước đây, ít hoặc không quan tâm đến gia đình và người thân, ăn ngủ thất thường sức khỏe giảm sút.

roi-loan-tam-than-o-benh-nhan-nghien-ma-tuy-daMa túy đá

Ma túy đá làm cho người sử dụng thức trắng không ngủ sau đó ngủ liên tục trong nhiều ngày liên tiếp (nhiều trường hợp chỉ mất ngủ giai đoạn đầu khi mới dùng), nếu thấy hiện tượng không ngủ trong nhiều ngày liền mà vẫn tỉnh táo tràn đầy sinh lực cần phải chú ý theo dõi. Mới dùng xong: hưng phấn tăng, tim đập nhanh huyết áp tăng vã mồ hôi nhạy cảm với âm thanh tiêng ồn. Nhiều trường hợp dùng lần đầu có có hiện tượng nhức đầu chóng mặt nôn ọe và nấc cụt.

Trường hợp sử dụng ma túy đá nhiều và thường xuyên 

Có nhiều thay đổi bất thường về qui luật sinh hoạt và làm việc theo chiều hướng xấu, lười ăn, chán ăn đến mức giảm cân nhanh chóng, có hiện tượng bồn chồn, thở nhanh không rõ lí do, hay nghiến răng và vặn vẹo người và chân tay một cách vô thức. Thay đổi tính nết hành vi theo hướng tiêu cực hay cáu gắt cục tính xấu tính, hay quên, chóng quên, nói năng không logich, nói lắp, mạch tư duy lộn xộn hay lẫn lộn giữa hiện tại quá khứ và tương lai hoặc bị cuốn quá sâu vào một việc cụ thể nào đó như: tháo lắp sửa chữa đồ đạc, nghe nhạc chơi game v.v…

Giai đoạn nặng hơn thường nghe thấy, nhìn thấy hay nói và hành động theo những điều không có thật theo motip ghen tuông và ám ảnh bị hại (ảo thanh, ảo giác và hoang tưởng). Hay nói dối và sao nhãng trong học tập, công việc thương bi quan và buông xuôi, bất minh về  thời gian và tài chính,nếu sử dụng ở nhà sẽ tìm thấy các dụng cụ như: bình ga mini, bật lửa, ống hút, ống thủy tinh v.v..

Một số biểu hiện hưng phấn khi sử dụng ma túy đá

Cảm thấy khỏe khoắn tỉnh táo hơn lâng lâng sung sướng và tràn đầy sinh lực

Thông thái hơn tăng khả năng giao tiếp tăng ham muốn tình dục

Không cảm thấy đói, nhịp tim, huyết áp và thân nhiệt tăng, đồng tử giãn, thở nhanh.

Miệng khô hôi và khó nuốt, nếu dùng nhiều ngày sẽ có tình trạng mất nước và sốt cao.

roi-loan-tam-than-o-benh-nhan-nghien-ma-tuy-daMa túy Đá (Methamphetamine) được giới dân chơi rất ưa dùng trong các buổi thác loạn.

Các rối loạn tâm thần thường gặp đối với người bị nghiện ma túy đá

  Bệnh nhân bị rối loạn các chức năng cơ bản nhất khiến cho một người bình thường mất đi cá tính riêng, xuất hiện dạng nhân cách không giống ai mà mất làm chủ bản thân: cảm xúc và hành vi thầm kín nhất thường được bệnh nhân cảm thấy là có một người khác biết rõ. Người bệnh có những ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin là có thật (hoang tưởng suy diễn)

  Tư duy vang thành tiếng (bệnh nhân nghĩ điều gì thì điều ấy xuất hiện thành tiếng nói nghe thấy trong đầu), tư duy của mình bị phát thanh hay bị đánh cắp (có ai lấy mất)

  Bệnh nhân cho rằng ý nghĩ, cảm xúc, hành vi của mình bị ai đó, một sức mạnh nào đó tạo ra và điều khiển, họ bị chi phối bởi các phương tiện khác nhau (tia vũ trụ, tia lade, ma lực phù phép) và họ ở trạng thái hoàn toàn bị động.

  Hoang tưởng bị truy hại (tin rằng có ai đó xâm hại sức khỏe và tài sản của mình) và hoang tưởng ghen tuông (tin rằng chồng hay vợ mình có ngoại tình) kèm theo thái độ và hành vi dò xét, tránh móc.

  Bệnh nhân nghe thấy những lới nói mà thực tế không có (ảo giác thính giác hay ảo thanh đó đang bình luận, thảo luận với nhau về hành vi, ý nghĩ của bệnh nhân, nguy hiểm hơn là nghe thấy những lời lăng mạ, chửi bới hoặc thúc giục làm một việc cụ thể nào đó). Ví dụ: Rủ nhau đi tự tử, hoặc sát hại một người nào đó.

  Đường tư duy bị rối loạn, có bệnh nhân nói nhịp nhanh hoặc nhịp chậm hơn nhịp nói bình thường không logic với cấu trúc ngữ pháp lạ.

  Bệnh nhân có thời kỳ đứng ngồi không yên kích thích vận động, có bệnh nhân thay đổi hẳn nhân cách và tập tính cũ (từ phong nhã lịch thiệp trở thành người xấu tính, cục tính ăn mặc luộm thuộm cẩu thả).

Ở mỗi bệnh nhân có thể có một số trong các biểu hiện trên đây chứ không phải là tất cả.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm