Sa dây rốn là gì? Vì sao sa dây rốn? Có nguy hiểm không?

Sa dây rốn là gì? Vì sao sa dây rốn? Có nguy hiểm không? là câu hỏi của nhiều phụ huynh gửi đến Buyedtablet chúng tôi với mong muốn được làm rõ vấn đề này. 1. Sa dây rốn là gì?  Sa dây rốn chính là tình trạng dây rốn bị sa qua cổ tử cung, tình trạng này thường sẽ xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Đối với những trường hợp bị sa dây rốn lúc còn nước ối hay là sau khi vỡ...

Sa dây rốn là gì? Vì sao sa dây rốn? Có nguy hiểm không? là câu hỏi của nhiều phụ huynh gửi đến Buyedtablet chúng tôi với mong muốn được làm rõ vấn đề này.

1. Sa dây rốn là gì? 

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Sa dây rốn chính là tình trạng dây rốn bị sa qua cổ tử cung, tình trạng này thường sẽ xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Đối với những trường hợp bị sa dây rốn lúc còn nước ối hay là sau khi vỡ ối, nếu như không được cấp cứu kịp thời đều có thể gây tử vong cho thai nhi.

sa-day-ron-la-gi

2. Mức độ nguy hiểm khi bị sa dây rốn

Đây được đánh giá là một trong những tình huống cần phải được cấp cứu hàng đầu, vi hiện tượng này có khả năng gây nên tình trạng suy thai rất cao bởi dây rốn phải làm nhiệm vụ “trung chuyển” oxy và các dưỡng chất khác để nuôi lớn thai nhi. Vì thế, nếu dây rốn xảy ra vấn đề thì cũng đồng nghĩa với việc thai nhi cũng sẽ không có đủ điều kiện để tiếp tục phát triển.

Theo một kết quả thống kê, cứ 300 ca sinh nở thì sẽ có 1 ca gặp phải trường hợp sa dây rốn. Tình trạng này thường diễn ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ, đặc biệt là ở tuần 38 trở đi. Sa dây rốn sẽ làm cản trở co thắt máu ở dây rốn, nó khiến cho việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ, gây nên hiện tượng suy thai cấp. Mà nguy hiểm hơn nữa đó là dây rốn bị sa khi vỡ ối, lúc này cần phải lấy thai nhi ra ngay lập tức nếu không thai có thể tử vong trong vòng 30 phút.

3. Nguyên nhân sa dây rốn

– Mang song thai hoặc đa thai.

– Mẹ bầu có khung chậu hẹp, méo hoặc có khối u tiền đạo.

– Ngôi thai bất thường.

– Đa ối.

– Bất thường về dây rốn: dây rốn quá dài, nhau tiền đạo bám thấp.

sa-day-ron-la-gi

4. Dấu hiệu sa dây rốn

Khi bị sa dây rốn, thông thường sản phụ có thể cảm thấy được dây rốn ở trong vùng kín. Và lúc này mẹ cần phải ngay lập tức gọi xe cấp cứu, thông báo cho bác sĩ được biết về tình trạng sức khỏe của mình. Thời gian là yếu tố quyết định, vì nếu lấy thai ra chậm, thai nhi sẽ bị suy hô hấp, nguy hiểm hơn là tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu oxy.

Chính vì vậy mà ngay khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, thì cần được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút thì may ra mới cứu được bé.

Lưu ý mẹ bầu tuyệt đối không cố gắng đẩy dây rốn trở lại trong khi chờ xe cấp cứu, tránh ăn uống trước khi sinh vì khả năng bạn sinh mổ để bảo đảm an toàn tính mạng cho mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa cho những bà mẹ gặp phải tình trạng này đó là mẹ nên duy trì ở tư thế úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, để khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà, nhằm mục đích có thể giảm rủi ro cho việc dây rốn bị chèn ép quá nhiều.

Buyedtablet

 

Có thể bạn quan tâm