Siêu âm thường xuyên có tốt cho thai nhi?

Nhiều thai phụ có thói quen thích siêu âm nhiều lần trong thời gian thai kỳ để yên tâm hơn về thai nhi. Vậy thì siêu âm thường xuyên có tốt cho thai nhi hay không? Mẹ bầu có nên đi siêu âm nhiều lần hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 1. Tìm hiểu siêu âm là gì? Tác dụng chính của siêu âm để nhằm mục đích có thể phát hiện sơm các dị tật, biến chứng khác thường của thai nhi. Ngày...

Nhiều thai phụ có thói quen thích siêu âm nhiều lần trong thời gian thai kỳ để yên tâm hơn về thai nhi. Vậy thì siêu âm thường xuyên có tốt cho thai nhi hay không? Mẹ bầu có nên đi siêu âm nhiều lần hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu siêu âm là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Tác dụng chính của siêu âm để nhằm mục đích có thể phát hiện sơm các dị tật, biến chứng khác thường của thai nhi. Ngày nay, khi mà dịch vụ siêu âm với khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì những hình ảnh của em bé ở trong bụng mẹ được chụp ra cho cha mẹ nhìn.

Siêu âm cho phép các ông bố bà mẹ có thể được nhìn ngắm đứa con yêu tương lai của mình qua những hình ảnh ba chiều hoặc bốn chiều có độ phân giải cao. Nhưng chỉ nên siêu âm dưới sự giám sát, cho phép của các bác sĩ, quá trình siêu âm để nhằm theo dõi sức khỏe của em bé trong bụng mẹ.

sieu-am-thuong-xuyen-co-tot-cho-thai-nhi

2. Về quá trình siêu âm

Quy trình chẩn đoán thông thường sử dụng siêu âm tương tự như là một loại sóng âm với tần số cao. Đầu tiên, người ta sẽ bôi lên da bụng người mẹ một công cụ siêu âm dò trên bụng. Và sóng âm được tạo ra, phản xạ lại đầu dò như xung điện để cho ‘ra đời’ những hình ảnh của thai nhi trên màn hình máy tính.

Thường thì những hình ảnh siêu âm hai chiều sẽ rất khó cho mắt thường để có thể nhận dạng và hình dung em bé. Phải có sự giúp đỡ của bác sĩ để giúp bạn nhận dạng tốt hơn.

Có nhiều các bà mẹ vì muốn nhìn thấy con nên thường xuyên đi siêu âm trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bình thường mẹ bầu chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ, để thăm khám xem trẻ có vấn đề gì khác thường hay không, thời điểm nên siêu âm vào các tuần lễ từ thứ 12, 22 và 32.

– Lần siêu âm ở tuần lễ thứ 12: Lần siêu âm này với mục đích là để xác minh xem phôi thai có tốt hay không, có một thai hay đa thai, ước tính ngày dự sinh. Và lần siêu âm này cũng sẽ xác minh tình trạng sức khỏe của phôi thai (đo tim thai), kiểm tra xem tử cung giãn nở thế nào (để tính đến chuyện sinh khó).

– Lần siêu âm ở tuần thứ 22: Với lần siêu âm này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sự phát triển của thai nhi, đo độ dài các chi, đo chiều dài từ đầu đến xương cụt, đường kính của sọ não, bụng, tiến hành xác định sự hiện diện của các cơ quan.

– Lần siêu âm ở tuần lễ 32: Nhằm phát hiện thêm một số khác thường về hình thái, về hình dạng cấu tạo thai nhi có thể do siêu âm lần trước không thấy. Ở 2 lần cuối này, bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, các động mạch trong tử cung, đặc biệt là đối với các bà mẹ có dấu hiệu bệnh lý về tiểu đường, huyết áp, suy thận, kiểm tra tư thế của bào thai, kiểm tra vị trí của các cơ quan nội tạng, xem khối lượng nước ối, kiểm tra dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch…

sieu-am-thuong-xuyen-co-tot-cho-thai-nhi

3. Những tác hại của việc siêu âm thường xuyên

Cho đến nay thì những ảnh hưởng lâu dài của việc lạm dụng siêu âm lên bào thai chưa thực sự được làm sáng tỏ. Ngày nay, nhiều các thai phụ tỏ ra quá dễ dãi trong việc đi siêu âm thường xuyên. Vì họ cảm giác thích thú khi được nhìn ngắm đứa con của mình, được chụp ảnh, hay đơn giản chỉ là để thỏa mãn sự tò mò về giới tính của thai nhi. Nhưng, các mẹ cũng nên nhớ rằng việc siêu âm quá nhiều với thời gian lâu lại không thực sự an toàn như bạn nghĩ bởi những ảnh hưởng từ sóng siêu âm. Nếu siêu âm quá nhiều lần dễ có rủi ro vì bức xạ luôn ảnh hưởng đến cách lơp mô.

Bên cạnh đó, ngày nay khi mà các trung tâm y tế mọc lên ồ ạt, gồm có cả những cơ sở y tế tư nhân chưa có giấy phép. Nhiều trung tâm với đội ngũ y bác sĩ không được đào tạo bài bản, chưa thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị siêu âm, gây hoang mang, lo lắng không đáng có cho bà bầu.

Mục đích quan trọng nhất của siêu âm là để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi. Do đó, nếu mẹ bầu được chẩn đoán là không có vấn đề gì về sức khỏe thai nhi thì cũng không nên lạm dụng việc siêu âm.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm