Sữa công thức có lợi ích như bạn nghĩ?

Ngày nay, sữa công thức là một sản phẩm được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho quá trình phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Vậy sữa công thức có lợi ích như bạn nghĩ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng Singapore cho biết thì những lợi ích sức khỏe của sữa công thức chỉ là “kế hoạch tiếp thị” bởi vì các dưỡng chất dinh dưỡng tương tự có nhiều trong thực...

Ngày nay, sữa công thức là một sản phẩm được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho quá trình phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Vậy sữa công thức có lợi ích như bạn nghĩ?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Singapore cho biết thì những lợi ích sức khỏe của sữa công thức chỉ là “kế hoạch tiếp thị” bởi vì các dưỡng chất dinh dưỡng tương tự có nhiều trong thực phẩm hàng ngày.

Theo Channel News Asia đưa tin, con gái lớn 5 tuổi của ông Corey Sta Maria (Singapore) đã uống sữa công thức 2 lần/ngày, uống trước bữa sáng và sau bữa tối. Ông Corey luôn tin tưởng rằng điều này sẽ có lợi cho hệ miễn dịch của con gái mình. Ông cũng cho biết thêm rằng con gái của ông thường ăn rất ít, ông không biết liệu cô bé có đủ chất dinh dưỡng hay không. Chính vì thế ông lựa chọn sữa công thức, vì sữa công thức rất tiện lợi cho bé. Con gái nhỏ của ông Corey, mới hơn 2 tuổi, cũng đã uống sữa công thức 3 lần/ngày.

sua-cong-thuc-co-loi-ich-nhu-ban-nghiDưỡng chất có trong sữa công thức được tìm thấy trong thực phẩm ăn hàng ngày

Ngoài ra ông cũng dùng sữa công thức vì hai con giá của ông không thích uống sữa bò tươi. Gia đình ông Corey đã lựa chọn nhãn hiệu sữa sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về lợi ích của từng loại sữa và nhận xét từ những người dùng khác.

Một website chuyên cung cấp thông tin về nuôi dạy con Babyment.com đã tiết lộ giá sữa bột của trẻ sơ sinh ở Singapore tăng trung bình khoảng 27% thống kê từ 12/2012 đến 3/2017. Theo Cục Thống kê Singapore, thì mức giá sữa công thức trung bình tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, với mức 900 USD cho một hộp 900 g.

Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng Meave Graham các chất dinh dưỡng như axit docosahexaenoic (DHA), taurine và choline, đây là những thành phần được ghi ở trên hộp sữa, những thành phần có nhiều trong sữa mẹ và khẩu phần ăn bình thường của trẻ. “Do vậy, mà trẻ em không cần bổ sung đặc biệt các chất dinh dưỡng này”, bà Meave khẳng định.

Không những thế, bà Meave cũng đã khẳng định thực tế sữa công thức nó còn làm cản trở thói quen ăn uống lành mạnh, không mang lại những lợi ích dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ. Vì thế, bà khuyến cáo trẻ trên 12 tháng tuổi không nên lạm dụng sử dụng sữa công thức.

sua-cong-thuc-co-loi-ich-nhu-ban-nghiKhông nên quá lạm dụng sữa công thức cho trẻ

Theo Trưởng khoa Dinh dưỡng và chế độ ăn uống tại Bệnh viện Nhi và Phụ sản (KKH), Singapore, tiến sĩ Han Wee Meng, có nhiều nghiên cứu đã cho thấy cholin đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi hơn là khi trẻ mới biết đi. Theo vị tiến sĩ này, việc uống sữa công thức trên 12 tháng tuổi có thể làm cho trẻ quá lệ thuộc vào sữa, cản trở quá trình chuyển đổi sang ăn cơm của trẻ.

Ngoài ra cũng theo Trưởng khoa Dinh dưỡng và chế độ ăn uống tại Bệnh viện Nhi và Phụ sản (KKH), Singapore, tiến sĩ Chua Mei Chien cho biết thêm uống sữa công thức nhiều có thể khiến một đứa trẻ sơ sinh khỏe mạnh bị béo phì. Nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe lâu dài với những bé có nguy cơ phát triển bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim.

Trẻ trên một tuổi cần các chất dinh dưỡng tương tự như người trưởng thành tuy nhiên khẩu phần nhỏ hơn so với người trưởng thành. Các chất này bao gồm chất dinh dưỡng đa lượng như calo và protein, các loại vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi. Vì thế, bố mẹ cũng không nên quá lạm dụng sữa công thức cho trẻ, cần sử dụng phù hợp hơn.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm