Sữa công thức là gì, có thực sự cần thiết cho bé sau 1 tuổi?

Các ông bố bà mẹ thường có suy nghĩ rằng sữa công thức là một sự lựa chọn hàng đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy thì điều này có đúng không, sữa công thức có thực sự cần thiết cho bé sau 1 tuổi hay không? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây. Một số quan niệm của phụ huynh khi cho trẻ uống sữa công thức Bố mẹ nào cũng đều mong muốn có thể dành những...

Các ông bố bà mẹ thường có suy nghĩ rằng sữa công thức là một sự lựa chọn hàng đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy thì điều này có đúng không, sữa công thức có thực sự cần thiết cho bé sau 1 tuổi hay không? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Một số quan niệm của phụ huynh khi cho trẻ uống sữa công thức

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Bố mẹ nào cũng đều mong muốn có thể dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, đặc biệt là tạo cho con một nền tảng vững chắc để phát triển trong tương lai. Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh luôn cho rằng cho con uống sữa công thức với nhiều các dưỡng chất, vitamin các loại, sắt, DHA, AA…cần thiết để con có thể phát triển toàn diện hơn. Và đa phần bố mẹ không quan tâm đến ý kiến cho rằng sữa tươi kết hợp cùng với chế độ ăn cân bằng cũng sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt.

sua-cong-thuc-co-thuc-su-can-thiet-cho-tre-sau-1-tuoi

Sữa công thức cần thiết cho sự phát triển của trẻ dưới 1 tuổi

Đã có một cuộc điều tra, phỏng vấn các ông bố bà mẹ có con trên 1 tuổi mà vẫn cho con uống sữa công thức. Có một vài phụ huynh nói rằng họ hoàn toàn không hề biết sữa công thức không còn cần thiết với trẻ sau 1 tuổi. Và đa phần họ vẫn tiếp tục chọn sữa bột cho trẻ vì chúng đã quen với hương vị hoặc không thể uống được sữa tươi.

Đa số cha mẹ vẫn luôn lựa chọn sữa công thức cho trẻ vì đơn giản là trẻ đã quen uống loại sữa này rồi, nên họ không muốn thay đổi thói quen của trẻ.

Sữa công thức có cần thiết cho bé sau 1 tuổi?

Theo bác sĩ Dharshini Gopalakrishnakone, làm việc tại khoa sản thuộc Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore) cho biết: Các bậc phụ huynh không nên cho bé dưới 1 tuổi uống sữa tươi, bởi vì ở giai đoạn này ruột non của bé chưa thể tiêu hóa được. Do vậy, thời gian này lựa chọn sữa công thức là tối ưu nhất cho những đứa bé vì nguyên nhân nào đó mà không bú được sữa mẹ hoặc mẹ ít sữa cho con.

Nhiều trẻ trên 1 tuổi vẫn duy trì thói quen uống sữa công thức

Mặc khác, đối với trẻ trên 1 tuổi thì sữa tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, vì trong sữa tươi có nhiều các dưỡng chất dinh dưỡng như canxi và vitamin D. Nếu trẻ nhỏ không thích uống sữa, thì bố mẹ có thể cho con mình ăn các sản phẩm được tạo nên từ sữa.

Các ông bố bà mẹ ở Việt Nam cũng giống như nhiều bố mẹ trên toàn thế giới đặc biệt rất coi trọng việc cho trẻ uống sữa công thức để bảo đảm sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Sau 1 tuổi, nếu như bé không còn bú sữa mẹ nữa thì theo khuyến cáo từ các Tổ chức Nhi khoa lớn trên thế giới đều thống nhất là nên chuyển từ sữa công thức cho trẻ sang sữa tươi nguyên kem không đường đã được tiệt trùng hoặc thanh trùng để bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ..

sua-cong-thuc-co-thuc-su-can-thiet-cho-tre-sau-1-tuoi

Dưới 1 tuổi trẻ không nên uống sữa tươi

Tác giả cuốn sách Để con được ốm- bác sĩ Trí Đoàn cho biết: Bởi vì với trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa chưa đủ trưởng thành để tiêu hóa sữa tươi toàn phần, vì thế tốt nhất là cho trẻ bú sữa mẹ, còn không đủ điều kiện thì cho trẻ uống sữa công thức. Nhưng, với trẻ trên 1 tuổi thì bố mẹ không nên cho trẻ uống sữa công thức nữa, lúc này trẻ có thể uống sữa tươi và ăn các loại thực phẩm khác. Nếu trên 1 tuổi mà trẻ vẫn duy trì thói quen uống sữa công thức dễ dẫn đến nguy cơ béo phì. Bé chỉ cần uống 2 ly sữa tươi mỗi ngày là đủ, không nên cho trẻ uống quá nhiều. Bởi vì nếu trẻ uống quá nhiều thì sẽ không thể ăn thêm những loại thức ăn đủ dưỡng chất khác và bé sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt và bị táo bón.

Sau 2 tuổi, trẻ có thể uống loại sữa ít béo hoặc không béo để tránh nguy cơ béo phì. Nếu như gia đình có tiền căn bị béo phì, tiểu đường hay có tiền sử một số các loại bệnh lý do chuyển hóa tương tự thì nên cho bé uống sữa tách béo ngay từ khi bé được 1 tuổi.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi trẻ càng lớn thì bố mẹ nên khuyến khích trẻ ăn đa dạng thức ăn hơn là chỉ ép trẻ uống sữa, ăn nhiều sản phẩm từ sữa.

từ khóa

  • sữa công thức cho bé
  • những loại sữa tốt nhất dành cho trẻ 6 tháng tuổi
  • sữa tăng cân cho bé 6 tháng tuổi
  • sữa nào tăng cân tốt cho bé dưới 1 tuổi

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm