Tác Dụng Của Vitamin C Đối Với Làn Da

Vitamin C là một phần tử quan trọng đối với sức khỏe của da bởi các đặc tính chống oxy hóa và vai trò tổng hợp collagen. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ảnh hưởng của tia UV trên da. Vitamin C có tác dụng chống nắng Vitamin C hạn chế những thiệt hại gây ra do tiếp xúc với tia UV (gồm tia UVA & UVB). Hoạt động của vitamin C không  giống...

Vitamin C là một phần tử quan trọng đối với sức khỏe của da bởi các đặc tính chống oxy hóa và vai trò tổng hợp collagen. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ảnh hưởng của tia UV trên da.

Vitamin C có tác dụng chống nắng

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Vitamin C hạn chế những thiệt hại gây ra do tiếp xúc với tia UV (gồm tia UVA & UVB). Hoạt động của vitamin C không  giống như kem chống nắng vì không hấp thụ quang phổ UV. Thay vào các hoạt động chống oxy hóa của vitamin C giúp bảo vệ chống lại thiệt hại gây ra bởi các tết bào gốc tự do. Sự gia tăng protein vận chuyển của vitamin C trong tế bào sừng khi tiếp xúc với tia cực tím chứng tỏ vai trò cần thiết của loại vitamin này trên da.

tac-dung-cua-vitaminc-voi-lan-da

Những nghiên cứu gần đây cho thấy tia UVA là nguyên nhân gây trực tiếp lão hóa da và ung thư da. Và tia UVA có khả năng xuyên sâu và dễ hình thành các gốc tự do hơn so với tia UVB. Gốc tự do là nhóm phân tử ở trạng thái đơn bội và có khả năng phản ứng oxy hóa cao. Những gốc tự do không chỉ hình thành bởi tia UV mà còn bởi những ảnh hưởng khác như thuốc lá, thuốc trừ sâu, nhiệt độ, hóa chất,… Viatmin C là một trong những chất có khả năng bảo vệ cơ thể tránh những tác động của gốc tự do. Đây là một chất chất chống oxy hoa thân nước trong da, không chỉ có tác dụng trung hòa những gốc tự do mà còn thúc đẩy tái tạo vitamin E (có tác dụng bảo vệ các thành phần lipid, màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa).

Vitamin C có tác dụng chống lão hóa và chống nhăn

Trong các mô hình nuôi cấy tế bào, bổ sung vitamin C có tác dụng hữu ích trong việc chống lão hoá. Cụ thể, vitamin C đã được chúng minh làm ổn đinh mRNA collagen, do đó làm tăng tổng hợp protein collagen cho da bị hư hỏng. Vitamin C cũng làm tăng tỷ lệ của các nguyên bào sợi, ngăn sụ giảm sút thành phần này do tuổi tác. Hơn nữa, vitamin C còn kích thích sửa chữa DNA trong các nguyên bào sợi được nuôi cấy.

Việc sử dụng vitamin C đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nếp nhăn, giảm thiệt hợi sợi protein, giảm độ nhám của da và tăng cường sản xuất collagen.

Vitamin C có tác dụng làm lành tổn thương cho da

các phản ứng viêm thường làm tăng các gốc tự do tại các vịt trí chấn thương và sự hiện diện của vitamin C có thể hạn chế sự tổn hại do gốc tự do. Sử dụng vitamin C có thể tổn hại do gốc tự do. Sử dụng vitamin C có vai trò bổ sung trong việc làm lành vết thương bằng cách thúc đẩy sự phân chia té bào sừng, kích thích sự hình thành của các hàng rào biểu bì và tái thiết lập các lớp sừng.

Không những thế vitamin C còn có trong các phương pháp điều trị răng miệng cho loét áp, bỏng cùng với vitamin E, kẽm và các yếu tố dinh dưỡng khác.

tac-dung-cua-vitaminc-voi-lan-da

Tác dụng của vitmain C đối với da khô

Sử dụng vitamin C trong khẩu phần có sự tương quan với giảm nguy cơ khô da. Vitamin C có thể có tác động đến sự mất nước xuyên biểu bì, trong các mô hình nuôi cấy tế bào, bổ sung vitamin C thúc đẩy sự tổng hợp của hàng rào lipid, giúp ngăn chặn sự thoát nước làm giảm sự nhám của da.

Vitmain C cũng rất hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá giảm tổn thương viêm. Sử dụng vitamin C tại chỗ cũng có thể có tác dụng làm sáng da nhẹ da do làm giảm sản xuất melanin.

Kết luận: Vitamin C là một phần thiết yếu trong đảm bảo sức khỏe da bởi tác dụng chống oxy hóa và là một yếu tố quan trọng để tổng hợp collagen. Vitamin C góp phần bảo vệ và giảm những thiệt hại do tia UV gây ra, nó cần thiết cho việc làm lành các vết thương trên da. Bổ sung vitamin C thông qua đường ăn uống có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do tia UV, đặc biệt là khi kết hợp với vitamin E. Sử dung ngoài da là một cách làm hiệu quả để cung cấp vitamin C cho da.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm