Tắc mạch ối là gì? Có nguy hiểm không?

Tắc mạch ối là gì? Có nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không? Tắc mạnh ối một biến chứng phụ khoa hiếm gặp cực kỳ nguy hiểm. 1. Tắc mạch ối là gì? Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, biến chứng này gây nên tỷ lệ tử vong rất cao, hoàn toàn không thể đoán trước và không thể dự phòng được. 2. Nguyên nhân gây tắc mạch ối Bình thường,...

Tắc mạch ối là gì? Có nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không? Tắc mạnh ối một biến chứng phụ khoa hiếm gặp cực kỳ nguy hiểm.

1. Tắc mạch ối là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, biến chứng này gây nên tỷ lệ tử vong rất cao, hoàn toàn không thể đoán trước và không thể dự phòng được.

2. Nguyên nhân gây tắc mạch ối

Bình thường, thì nước ối nằm hoàn toàn trong buồng ối, nó không đi vào tuần hoàn của người mẹ. Và một khi hàng rào ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của người mẹ bí phá vỡ, nguyên nhân có thể là do sự chênh lệch áp lực khiến cho nước ối đi vào hệ thống tĩnh mạch của người mẹ một cách bất thường qua các tĩnh mạch ống cổ tử cung, qua vị trí rau bám, sau đó di chuyển qua nội mạc tử cung hay qua nơi tử cung bị chấn thương. Cho đến nay thì vẫn chưa có lý giải cho việc vì sao nước ối vào tuần hoàn chỉ xảy ra ở một số ít người mà không xảy ra với nhiều người khác.

tac-mach-oi-la-gi-co-nguy-hiem-khongSinh lý bệnh tắc mạch ối

3. Đối tượng dễ bị tắc mạch ối

– Là những sản phụ trên 35 tuổi, con rạ nguy cơ cao hơn con so.

– Bị đa ối, đa thai, rau bong non, rau tiền đạo, sản giật….

– Tiến hành mổ lấy thai, đẻ có can thiệp thủ thuật Forcep, giác hút, chọc ối.

– Đã từng tổn thương tử cung hoặc cổ tử cung.

– Thời điểm tắc mạch ối: Về thời điểm tắc mạch ối của mỗi người là khác nhau, trong đó 12% số trường hợp xảy ra tắc mạch ối khi màng ối còn nguyên, có khoảng 70% xảy ra trong chuyển dạ, có 11% xảy ra sau đẻ qua đường âm đạo. Và có 19% trường hợp là xảy ra trong mổ lấy thai khi đã có chuyển dạ hay khi chưa có chuyển dạ.

4. Những hậu quả và biến chứng khi bị tắc mạch ối

– Có thể dẫn đến tử vong cả mẹ và con.

– Dẫn đến hậu quả về tinh thần và vận động cho mẹ và con do thiếu oxy não.

– Hội chứng Sheehan: Là hiện tượng chảy máu nặng có thể dẫn tới hoại tử một phần hoặc toàn bộ phần thùy trước tuyến yên gây nên tình trạng suy tuyến yên, biểu hiện của tình trạng này đó là dấu hiệu vô kinh, rụng tóc, rụng lông, suy tuyến giáp, mất sữa, suy tuyến thượng thận.

tac-mach-oi-la-gi-co-nguy-hiem-khong

– Một số các biến chứng khác: Sự mất máu nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của sản phụ, có thể gây nên các bệnh suy thận, suy gan, suy đa tạng, rối loạn đông máu và dễ nhiễm khuẩn hậu sản. Ngoài ra, việc truyền máu điều trị chảy máu sau sinh cũng sẽ làm tăng các nguy cơ và biến chứng của truyền máu.

5. Phòng tắc mạch ối

Hiện tượng này không thể dự phòng được vì cho đến nay người ta vẫn không thể hiểu tại sao nước ối vào tuần hoàn chỉ xảy ra ở một số ít các trường hợp mà lại không xảy ra ở nhiều người khác cũng như không thể biết vai trò của mức độ, số lượng mảnh mô thai, hay là loại mảnh mô thai (trong đó có chứa kèm theo phân su hay không) hay là một số yếu tố nào đó của người mẹ gây nên tình trạng tắc mạch ối chỉ ở một tỷ lệ rất nhỏ phụ nữ. Vì thế các chị em cần khám thai định kỳ để sớm phát hiện những bất thường và được điều trị kịp thời bảo đảm sức khỏe mẹ và bé.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm