Tại sao viêm tụy cấp dẫn đến tử vong?

Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính ở trong ổ bụng, bệnh lý này gây ra nhiều các biến chứng nguy hiểm. Vậy thì tại sao viêm tụy cấp dẫn đến tử vong, có những nguy hiểm gì? Hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. 1. Nam thanh niên 20 tuổi qua đời vì viêm tụy cấp Mới đây, xảy ra một sự việc, nam thanh niên 20 tuổi qua đời vì bệnh viêm tụy cấp. Sự việc này...

Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính ở trong ổ bụng, bệnh lý này gây ra nhiều các biến chứng nguy hiểm. Vậy thì tại sao viêm tụy cấp dẫn đến tử vong, có những nguy hiểm gì? Hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Nam thanh niên 20 tuổi qua đời vì viêm tụy cấp

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Mới đây, xảy ra một sự việc, nam thanh niên 20 tuổi qua đời vì bệnh viêm tụy cấp. Sự việc này đã cảnh báo đến nhiều người, cần phải hiểu rõ, tìm hiểu thêm về bệnh viêm tụy cấp như thế nào để có cách phòng tránh và chữa trị.

Theo như Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện 103 (Học viện Quân y, Hà Nội) – Đại tá – bác sĩ Phạm Văn Tiến cũng đã cho biết rằng viêm tụy cấp chính là tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bệnh lý này thường gặp sau các bữa tiệc do ăn nhiều các loại thức ăn dầu mỡ, nhiều đạm, uống nhiều bia rượu.

tai-sao-viem-tuy-cap-dan-den-tu-vongBác sĩ Phạm Văn Tiến chia sẻ về ca viêm tụy cấp dẫn đến tử vong

Cơ chế xảy ra là do men trypsin của tụy từ dạng không hoạt động chuyển thành dạng hoạt động gây nên tổn thương nhu mô tụy.

2. Viêm tụy cấp điều trị như thế nào?

Cũng theo bác sĩ cho biết thì viêm tụy cấp là mộ cấp cứu nội khoa, có tiên lượng rất nặng, có nhiều các biến chứng khác nhau. Những biến chứng này bao gồm việc làm giảm thể tích máu, nang giả tụy, hoại tử tụy, suy hô hấp cấp, nhiễm trùng huyết, liệt ruột cơ năng,…

Nếu như bệnh nặng nặng thì nó có thể gây nên biến chứng toàn thân như là suy giảm hô hấp, trụy tim mạch, làm giảm chức năng của thận, gây loét dạ dày tá tràng,…. đặc biệt là gây hoại tử tụy hoặc chảy máu trong tụy, dẫn đến bệnh nhân bị sốc và tử vong.

– Muốn điều trị viêm tụy cấp, bác sĩ sẽ phải can thiệp nội khoa kết hợp với hồi sức cấp cứu. Bên cạnh việc điều trị cấp cứu thì bác sĩ còn cần phải tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị hợp lý, điều trị biến chứng. Nếu viêm tụy cấp nguyên nhân do giun sán thì cần phải diệt giun và kháng sinh. Còn nếu viêm tụy cấp là do sỏi thì cần loại trừ sỏi.

– Nếu trường hợp bệnh nặng, khi hồi sức không cải thiện, người bệnh cần phải được can thiệp ngoại khoa, mổ lấy bỏ mô tụy bị hoại tử, cầm máu và dẫn lưu. Theo một con số thống kê thì trước đây viêm tụy thường là do sỏi mật, giun chui ống mật, sỏi tụy nhưng trong những năm gần đây bệnh viêm tụy cấp nguyên nhan do uống nhiều bia rượu tăng lên một cách rõ rệt nhất, nó chiếm đến 70-80% tổng số bệnh nhân bị bệnh này.

tai-sao-viem-tuy-cap-dan-den-tu-vongViêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính trong ổ bụng, nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong

3. Viêm tụy cấp không được cấp cứu kịp thời cực kỳ nguy hiểm

Một điều đáng lo ngại đó là bệnh viêm tụy cấp có dấu hiệu gần giống với bệnh đau da dạy, tá tràng, vì vậy mà có nhiều người chủ quan. Nhưng nếu căn bệnh này không được cấp cứu kịp thời, dẫn đến tiên lượng bệnh rất xấu. Bệnh dễ tái phát, bệnh trở nặng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Bác sĩ Tiến cũng cho hay ” Bệnh viêm tụy cấp trước đây có tỷ lệ tử vong rất cao, lên tới 60-70%. Ngày nay, mặc dù đã có sự tiến bộ nhiều hơn trong khoa học kỹ thuật, máy móc nhưng số ca tử vong vẫn chiếm 10-15%. Bênh cạnh đó, điều trị viêm tụy cấp đòi hỏi thời gian lâu dài từ 2-4 tuần với chi phí điều trị lớn lên đến khoảng 5-6 triệu đồng/ngày, thậm chí là 20 triệu đồng/ngày đối với bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng”.

Viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết được xác định là rất nặng, bệnh diễn biến rất nhanh, vô cùng phức tạp và có tỷ lệ tử vong cao. Nó gây nên tình trạng sốc nhiễm khuẩn do cơ thể bị nhiễm trùng nặng, hoặc sốc do chính men tụy tăng rất cao, gây viêm phúc mạc, suy đa phủ tạng, xuất huyết, …

Đa phần thì các ca bệnh viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết còn không thể kịp chuyển bệnh nhân lên tuyến cao nhất vì người bệnh rất dễ tử vong trên đường vận chuyển.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm