Thủ phạm gây viêm mào tinh hoàn nam giới cần phải tránh

Viêm mào tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất trong số các bệnh ở cơ quan sinh dục của nam giới. Vì thế cần phải biết rõ thủ phạm gây viêm mào tinh hoàn để tránh. Gần đây Buyedtablet cũng đã nhận được nhiều câu hỏi có liên quan đến nguyên nhân, thủ phạm gây viêm mào tinh hoàn, với bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này. Hỏi:  Xin chào bác sĩ. Tôi...

Viêm mào tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất trong số các bệnh ở cơ quan sinh dục của nam giới. Vì thế cần phải biết rõ thủ phạm gây viêm mào tinh hoàn để tránh. Gần đây Buyedtablet cũng đã nhận được nhiều câu hỏi có liên quan đến nguyên nhân, thủ phạm gây viêm mào tinh hoàn, với bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Hỏi: 

Xin chào bác sĩ. Tôi là Tuấn Anh. Năm nay tôi 31 tuổi. Gần đây tôi có đi khám ở bệnh viện tỉnh được các bác sĩ chuẩn đoán bị viêm mào tinh hoàn. Tôi đang rất lo lắng. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn là gì? Bệnh này điều trị như thế nào? Có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản không? Xin cảm ơn bác sĩ.

thu-pham-gay-viem-mao-tinh-hoan

Trả lời:

Chào bạn Tuấn Anh!

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Buyedtablet để được giải đáp các thắc mắc của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm mào tinh hoàn:

1. Như thế nào là viêm mào tinh hoàn?

Mào tinh hoàn là một ống cuộn tròn, hình chữ C, nằm chụp lên tinh hoàn, nhìn giống như một chiếc mào gà nên được gọi là mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn chính là nơi tập kết “tinh binh” non nhằm mục đích huấn luyện, hoạt hóa để trở thành tinh trùng trưởng thành, có khả năng di động khi xuất binh.

Bệnh viêm mào tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra khi trú tại mào tinh hoàn, nó có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn. Dựa vào khoảng thời gian tồn tại của các triệu chứng mà bệnh viêm mào tinh hoàn có thể được chia thành cấp tính hoặc mạn tính.

2. Thủ phạm gây viêm mào tinh hoàn

– Do nhiễm khuẩn: Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm mào tinh hoàn thường sẽ do một trong hai loại nhiễm trùng. Thứ nhất là do các loại vi trùng thông thường. Thứ hai là do vi trùng lây truyền đường tình dục (có thể kể đến như là Chlamydia, lậu…) từ bên ngoài lỗ tiểu sau đó lội ngược dòng vào đường tiểu rồi di chuyển đến mào tinh. Bên cạnh đó có một số các trường hợp nam giới bị viêm mào tinh hoàn là do tình trạng chấn thương.

– Do chế độ ăn uống không khoa học: Nguyên nhân gây nên viêm mào tinh hoàn có thể là do việc ăn uống không khoa học, uống quá nhiều rượu bia, sử dụng các chất gây nghiện, kích thích, thuốc lá, các loại đồ ăn cay nóng,… cũng sẽ tạo điều kiện cho viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn phát triển.

– Do quan hệ tình dục bừa bãi: Quan hệ bừa bãi, lạm dụng thủ dâm hoặc kìm nén xuất tinh,… trong một thời gian dài thì đều có thể là nguyên nhân khiến mào tinh hoàn bị tắc nghẽn và gây viêm mào tinh hoàn.

thu-pham-gay-viem-mao-tinh-hoan

3. Điều trị viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn cấp hay mạn tính đều được điều trị bằng thuốc từ một đến ba tuần. Người bệnh cần kết hợp nằm nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều. Nếu như nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn thì cần phải điều trị cho cả bạn tình. Trong trường hợp có áp xe phải tiến hành phẫu thuật làm sạch.

Viêm mào tinh hoàn nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm dây tinh hoặc là mạn tính. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn và có thể làm tắc đường dẫn tinh dẫn đến vô sinh.

Do vậy, với trường hợp của bạn cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, để được điều trị kịp thời và mang lại hiểu quả cao nhất.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm