Tìm hiểu về các loại nọc độc rắn cần thiết cho y khoa

Ngày 06/10 năm 2018 | Hỏi Đáp | Tin Tức | Tag: .

Nọc rắn hay còn được gọi nọc độc rắn là tuyến chứa các chất độc của các loài rắn độc. Vậy thì có những loại nọc độc rắn nào? Ứng dụng của nó trong y khoa là gì hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau. 1. Nọc độc rắn là gì? Nọc cũng tương tự như các loại dịch tiết dạng nước bọt khác, đây cũng chính là loại chất tiền tiêu hoa để bắt đầu sự phân...

Nọc rắn hay còn được gọi nọc độc rắn là tuyến chứa các chất độc của các loài rắn độc. Vậy thì có những loại nọc độc rắn nào? Ứng dụng của nó trong y khoa là gì hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Nọc độc rắn là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Nọc cũng tương tự như các loại dịch tiết dạng nước bọt khác, đây cũng chính là loại chất tiền tiêu hoa để bắt đầu sự phân tách thức ăn thành các hợp chất hòa tan, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Hay là đơn giản chỉ những vết cắn của rắn không có nọc độc cũng đều sẽ gây ra sự tổn thương mô. Nọc rắn chính là các hỗn hợp phức tạp của các protein, và chúng được lưu trữ trong các tuyến độc ở phía sau đầu. Đối với tất cả những loài rắn có nọc, thì các tuyến này đổ thông qua các ống dẫn vào các răng rỗng hay phần răng có khía ở hàm trên.

cac-loai-noc-doc-ran

Các protein này có thể là hỗn hợp của các độc tố thần kinh (tấn công hệ thần kinh), hoặc cũng có thể là độc tố hoại máu (tấn công hệ tuần hoàn), các độc tố tế bào, bungarotoxin (độc tố cạp nia) và nhiều các loại độc tố khác có tác động đến cơ thể theo các cách thức khác nhau. Có thể thấy rằng, đa phần các loại nọc rắn đều có chứa hyaluronidaza, một enzym bảo đảm cho sự khuyến tán nhanh của nọc độc rắn. Các loại rắn có nọc sử dụng độc tố hoại máu (hemotoxin) thường sẽ có các răng nọc ở phía trước miệng chúng, những chiếc răng này sẽ giúp chúng dễ dàng hơn trong việc tiêm nọc vào nạn nhân.

Nọc độc của rắn là một loại vũ khí chết người, chúng được hình thành trong khoảng thời gian trên 100 triệu năm. Theo con số thống kê, nọc rắn cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm.

2. Phân loại các loài rắn có nọc độc

Về cơ bản thì nọc độc rắn được phân lọc trong 2 họ gồm có: 

Elapidae: Dòng họ Rắn hổ, dòng nay bao gồm có rắn hổ mang (Naja), rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah), cạp nia (Bungarus spp.), cạp nong (Bungarus fasciatus), rắn mamba (Dendroaspis spp.), rắn biển (Hydrophiinae), rắn đầu đồng Úc (Austrelaps) và rắn lá khô (Calliophis), rắn san hô (các chi Leptomicrurus, Micruroides, Micrurus).

Viperidae: Dòng họ rắn lục bao gồm rắn lục (Trimeresurus spp.), rắn vipe (Viperinae), rắn lục đầu bạc (Azemiops feae), rắn đuôi chuông (các chi Crotalus, Sistrurus), rắn miệng bông (Agkistrodon piscivorus), rắn đầu đồng Mỹ (Agkistrodon contortrix) và rắn chúa bụi (Lachesis spp.)

Họ thứ ba chứa một số các loài rắn răng nọc sau: Colubridae – Họ Rắn nước, dòng họ này bao gồm một số các loài như rắn cây châu Phi (Dispholidus typus), rắn rào (Boiga spp.), rắn roi (Ahaetulla spp.) mặc dù không phải mọi loài trong họ Colubridae đều là rắn độc.

cac-loai-noc-doc-ran

3. Nọc rắn ứng dụng trong Y khoa

Trong nhiều thập niên qua, nọc rắn độc được sử dụng để tiêm cho động vật có vú như cừu và ngựa để có thể thu thập các kháng thể tạo ra nhằm để chế tạo kháng huyết thanh cho vết rắn cắn. Theo một thông tin mới đây nhất, nhà khoa học Stefan Hailey ở Đại học Delaware và đồng nghiệp của mình đã báo cáo trên tạp chí Toxicon về một loại protein được gọi là eristostatin, được chiết xuất từ nọc rắn mào châu Á giúp hệ miễn dịch con người chống lại khối u ác tính.

Theo như các kết quả nghiên cứu trước đó đã chứng minh eristostatin ngăn chặn các tế bào hắc tố xâm nhập gan và phổi chuột thí nghiệm và người ta cũng hy vọng quy trình này có thể áp dụng với con người. Nếu như eristostatin có thể chứng minh được hiệu quả trong điều trị bệnh ung thư cho con người thì protein này sẽ được xếp vào danh mục đang tăng về các loại thuốc được bào chế từ nọc rắn độc trên thế giới.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm