Tràn khí màng phổi do la hét, quá khích

Trong y học, tràn khí màng phổi xảy ra do chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi…Tuy nhiên lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ ghi nhận một trường hợp bị tràn khí màng phổi vì la hét quá khích khi cổ vũ cho ban nhạc One Direction. Tràn khí màng phổi xảy ra khi nào? Tràn khí màng phổi xảy ra khi rò rỉ không khí vào không gian giữa phổi và lồng ngực,...

Trong y học, tràn khí màng phổi xảy ra do chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi…Tuy nhiên lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ ghi nhận một trường hợp bị tràn khí màng phổi vì la hét quá khích khi cổ vũ cho ban nhạc One Direction.

Tràn khí màng phổi xảy ra khi nào?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Tràn khí màng phổi xảy ra khi rò rỉ không khí vào không gian giữa phổi và lồng ngực, tạo ra áp lực đối với phổi. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tràn khí màng phổi, phổi có thể chỉ một phần bị xẹp, hoặc xẹp hoàn toàn.

Tràn khí màng phổi xảy ra khi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi…Tràn khí màng phổi nhỏ, không biến chứng nhanh chóng có thể tự chữa lành, nhưng khi tràn khí màng phổi lớn hơn, không khí vượt quá thường loại bỏ bằng cách chèn một ống hoặc kim giữa các xương sườn và từ từ loại bỏ không khí trong một vài ngày.

Tràn khí màng phổi do la hét, quá khích

Ngày 13-10, một bác sĩ tiết lộ với đài BBC cho biết dù không đủ không khí để thở trong suốt chương trình nhưng fan nữ 16 tuổi vẫn tiếp tục cổ vũ nhiệt tình cho các thần tượng. Đến khi được đưa vào cấp cứu tại bênh viện nhi Dallas (Texas, Mỹ), các bác sĩ nhận thấy không khí đã tràn ra ba khoang: giữa phổi và ngực, khoang ngực và phía sau cổ họng của cô bé.

Tiến sĩ J Mack Slaughter, người trực tiếp thăm khám cho nạn nhân, cho biết: “Mức độ oxy ổn, không có dấu hiệu bệnh nặng. Nhưng thay vì thở bình thường từ 12 đến 16 lần mỗi phút, nạn nhân đã thở nhanh đến tần suất 22 lần/phút”.

Đặc biệt, tiến sĩ Slaughter phát hiện một lỗ rách ở phổi đã khiến không khí thoát ra ngoài. Kiểm tra tiếp, các bác sĩ nhận thấy một âm thanh nghe như tiếng vỡ khi chạm vào một số bộ phận trên cơ thể của cô gái. BBC dẫn lời ông Slaughter “Điều này cho thấy không khí đã thoát khỏi đường hô hấp và tràn vào một số mô mềm, điều chưa từng thấy từ trước đến nay”.

Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT bệnh nhân nhưng “chúng tôi vẫn không thể xác định được tại sao lại là cô gái này mà không phải là 19.000 người khác ở sân khấu lúc đó”.

Theo tiến sĩ Slaughter, hiện tượng tràn khí màng phổi thường xảy ra bởi một sự kiện gì đó có tính kích động cao như lên cơn suyễn, vận động quá sức khi tập cử tạ, lặn sâu hoặc lái máy bay quân sự… Tràn khí màng phổi do ca hát hoặc la hét rất hiếm khi xảy ra và chỉ có 2 trường hợp được ghi nhận từ trước đến nay, một trong số đó là một nữ ca sĩ opera.

Được biết, bệnh nhân được giữ lại bệnh viện qua đêm và được cho về nhà sau khi được chụp X quang một lần nữa để đảm bảo không khí không tiếp tục tràn ra ngoài. Thông thường, cơ thể sẽ hấp thụ không khí bị tràn và vết rách trên phổi của bệnh nhân có thể tự lành.

Buyedtablet

(Theo tuoitre.vn)

Có thể bạn quan tâm