Tránh sa sút trí tuệ: Hãy tập thói quen tốt từ thời thơ ấu

Sa sút trí nhớ, trí tuệ sẽ làm suy giảm các chức năng hoạt động của tế bào óc từ từ cho đến khi người bệnh không còn khả năng làm công việt hằng ngày. Sa sút trí nhớ, trí tuệ làm suy giảm chức năng hoạt động của tế bào óc từ từ cho đến khi người bệnh không còn khả năng làm công việt hằng ngày. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã phát hiện, có thể ngăn ngừa sa sút trí...

Sa sút trí nhớ, trí tuệ sẽ làm suy giảm các chức năng hoạt động của tế bào óc từ từ cho đến khi người bệnh không còn khả năng làm công việt hằng ngày.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Sa sút trí nhớ, trí tuệ làm suy giảm chức năng hoạt động của tế bào óc từ từ cho đến khi người bệnh không còn khả năng làm công việt hằng ngày. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã phát hiện, có thể ngăn ngừa sa sút trí tuệ bằng cách thay đổi thói quen và sự giáo dục trong giai đoạn thơ ấu.

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ & những con số đáng báo động

Theo số liệu thống kê của các cơ quan y  tế, hiện thế giới ước tính có gần 50 triệu người phải sống chung với căn bệnh sa sút trí tuệ và Alzheimer. Con số này ước tính sẽ lên tới 132 triệu người vào năm 2050.

Nghiên cứu chỉ ra 9 yếu tố có thể gây tổn hại cho não, trong đó bao gồm điếc, béo phì và hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy “Kết quả của chúng tôi cho thấy khoảng 35% người mắc sa sút trí tuệ là do sự kết hợp của 9 yếu tố nguy cơ: sự giáo dục đến tuổi 11-12, huyết áp cao ở tuổi trung niên, béo phì tuổi trung trung niên, điếc, trầm cảm, đái tháo đường, thiếu vận động, hút thuốc và thiếu các mối quan hệ xã hội”.

Giải pháp khoa học

Theo các nhà khoa học, để phòng tránh sa sút trí tuệ thì tất cả mọi người cần đi học đến 15 tuổi vì những lợi ích từ giáo dục và các mối quan hệ xã hội sẽ giúp giảm 8% trường hợp sa sút trí tuệ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Gill Livingston, ĐH College London cho biết “Mặc dù sa sút trí tuệ thường được chẩn đoán muộn nhưng não đã có sự thay đổi từ nhiều năm trước đó” bởi vậy “Hành động ngay bây giờ sẽ cải thiện cuộc sống của nhiều người bệnh sa sút trí tuệ cũng như gia đình họ và  tương lai của toàn xã hội”.

Ngoài ra, việc duy trì thính lực ở tuổi 45-65 sẽ giúp giảm 9% trường hợp sa sút trí tuệ. Ngừng hút thuốc cũng giảm khoảng 5% ca bệnh. Các yếu tố khác cũng góp phần giảm số ca sa sút trí tuệ như trầm cảm (giảm 4%), thiếu vận động (giảm 3%), thiếu quan hệ xã hội (2%), huyết áp cao (2%), béo phì (1%), và đái tháo đường typ 2 (1%). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này còn một số hạn chế vì chưa xem xét các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như dinh dưỡng, uống rượu, sống gần đường lớn, vấn đề giấc ngủ…

Được biết, chi phí toàn cầu cho chứng sa sút trí tuệ năm 2015 ước tính là 818 tỉ đô la Mỹ và con số này sẽ còn tiếp tục tăng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của từng quốc gia nói riêng, thế giới nói chung.

Buyedtablet

(Theo benh.vn)

Có thể bạn quan tâm