Trẻ hay giật mình khi ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

Trẻ hay giật mình khi ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? Nguyên nhân trẻ ngủ giật mình là gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?  Những tháng đầu tiền sau khi chào đời, hầu hết trẻ sơ sinh nào khi ngủ cũng bị giật mình. Hiện tượng này xảy ra rất nhanh chỉ trong vài giây. Đa phần, bé sơ sinh hay giật mình trong giai đoạn 1 tháng tuổi. 1. Bé sơ sinh hay giật mình nguyên nhân là...

Trẻ hay giật mình khi ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? Nguyên nhân trẻ ngủ giật mình là gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? 

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Những tháng đầu tiền sau khi chào đời, hầu hết trẻ sơ sinh nào khi ngủ cũng bị giật mình. Hiện tượng này xảy ra rất nhanh chỉ trong vài giây. Đa phần, bé sơ sinh hay giật mình trong giai đoạn 1 tháng tuổi.

1. Bé sơ sinh hay giật mình nguyên nhân là gì?

Khi mới chào đời, giật mình là một trong những phản xạ tự nhiên của trẻ. Vì khi mới chào đời, bé chuyển từ môi trường trong tử cung mẹ sang một môi trường mới, vì thế tạo phản xạ giật mình để bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ đe dọa khác nhau.

tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-la-dau-hieu-benh-giTrẻ bị giật mình khi ngủ

Phản xả giật mình thường diễn ra trong vài giây. Nhưng nó cũng có thể khiến cho trẻ phải thức giấc giữa đêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Bên cạnh đó, thì hiện tượng trẻ hay giật mình cũng có thể là dấu hiệu của nhiều các bệnh khác nhau. Một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay bị giật mình:

– Tiếng ồn lớn: Với những tiếng động lớn có thể khiến bé bị giật mình, hoặc khi bé bị đặt xuống một cách bất ngờ.

– Tâm lý bất an: Trẻ có thể giật mình khi cảm thấy hồi hộp, lo lắng, sợ hãi, không an toàn.

– Trào ngược dạ dày: Đây cũng chính là một trong số những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ hay bị giật mình.

– Hệ thần kinh trung ương bị tổn thương: Những vấn đề về thần kinh như là dây thần kinh của trẻ bị tổn thương, rối loạn thần kinh bẩm sinh. Do đó, khi trẻ bị giật mình thường xuyên thì mẹ cũng không nên chủ quan.

– Thiếu canxi: Khi trẻ bị thiếu canxi, thì trẻ cũng hay rướn người và giật mình.

2. Trẻ hay giật mình thường sẽ có biểu hiện gì?

So với người trưởng thành, trẻ sơ sinh sẽ có tỉ lệ giật mình cao hơn:

tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-la-dau-hieu-benh-giTrẻ giật mình khi đang ngủ

– Giật mình khi ngủ: Đang ngủ, trẻ đột nhiên giơ 2 tay, 2 chân lên cao rồi hạ xuống. Hoặc trẻ cũng có thể nháy mặt và đầu hơi giật giật.

– Giật mình khi thức: Lúc này trẻ có biểu hiện vung tay qua một hướng, lòng bàn tay hướng lên trên và ngón cái cong lại. Bàn chân và ngón chân trẻ duỗi căng ra.

3. Khắc phục hiện tượng bé hay giật mình bằng cách nào?

Khi thấy trẻ bị giật mình thường xuyên, mẹ cần phải theo dõi để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Trường hợp trẻ bị giật mình vì do các nguyên nhân về bệnh lý thì mẹ cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp. Còn với những trường hợp giật mình do phản xạ tự nhiên, do các tác động môi trường bên ngoài, thì mẹ có thể áp dụng các cách sau đây:

– Khi trẻ ngủ thiu thui đặt trẻ nằm xuống dường: Hạn chế để bé ngủ trên tay vì như thế sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ. Mẹ có thể đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ để trẻ không bị giật mình.

tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-la-dau-hieu-benh-giCho trẻ nằm ngủ trong không gian yên tĩnh

– Không gian ngủ yên tĩnh: Nguyên nhân khiến trẻ hay giật mình có thể là do tiếng động lớn, phòng ngủ không thoải mái. Do đó mà mẹ cần để cho trẻ ngủ trong phòng yên tĩnh, không có tiếng động gây ồn ào, với nhiệt độ phòng tích hợp không quá lạnh, quá nóng.

– Tắm nắng thường xuyên: Mẹ cần phải cho trẻ tắm nắng thường xuyên để trẻ không bị thiếu canxi. Trẻ hoàn toàn có thể tắm nắng sau khi chào đời từ 7 đến 10 ngày. Mẹ có thể tắm nắng cho bé vào buổi sớm, lúc ánh sáng còn dịu nhẹ. Tránh thời điểm nắng gắt.

– Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu để cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất dinh dưỡng cho trẻ. Do vậy mà mẹ phải bảo đảm bé được bú sữa mẹ đầy đủ để không bị thiếu các khoáng chất cần thiết.

Với những thông tin hữu ích mà Buyedtablet chúng tôi đã nêu ở trên, mẹ có thể tham khảo và áp dụng để hạn chế tình trạng trẻ ngủ giật mình, bảo đảm cho sức khỏe của trẻ.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm