Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài có tốt không?

Sữa mẹ luôn được xem là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh. Nhưng vì nhiều lý do mà mẹ phải lựa chọn việc nuôi con bằng sữa ngoài. Vậy thì trẻ sơ sinh uống sữa ngoài có tốt không? Tất nhiên so với sữa mẹ, nuôi con bằng sữa công thức sẽ tốn kém hơn mà lại không bảo đảm nguồn dinh dưỡng bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa công thức sẽ tốn kém hơn, mà không tốt...

Sữa mẹ luôn được xem là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh. Nhưng vì nhiều lý do mà mẹ phải lựa chọn việc nuôi con bằng sữa ngoài. Vậy thì trẻ sơ sinh uống sữa ngoài có tốt không?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Tất nhiên so với sữa mẹ, nuôi con bằng sữa công thức sẽ tốn kém hơn mà lại không bảo đảm nguồn dinh dưỡng bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa công thức sẽ tốn kém hơn, mà không tốt bằng sữa mẹ.

1. Đúng hay sai khi cho trẻ uống sữa ngoài sau sinh

Ngày nay, việc cho bé bú sữa công thức thay vì sữa mẹ ngay sau sinh đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Nhưng, liệu sữa ngoài có tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh hay không?

tre-so-sinh-uong-sua-ngoai-co-totKhông nên cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài

Một số mẹ đã mắc sai lầm trong việc chờ sữa về mới cho con bú sau sinh, vì thế mà trong lúc này mẹ đã cho trẻ ăn sữa ngoài, hoặc uống nước đường, mật ong, cam thảo,… Hoặc người mẹ chỉ cho con bú khi bị căng sữa đây là những phương pháp hoàn toàn sai lầm vì mẹ làm như vậy thì sữa về càng chậm hơn. Mà tốt nhất là ngay sau khi sinh trong vòng 1 giờ đầu thì mẹ nên cho trẻ bú. Trẻ bú càng sớm càng tốt. Trẻ bú sớm sẽ giúp kích thích bài tiết sữa, làm cho sữa mẹ về đều hơn. Đặc biệt, trẻ bú có tác dụng co hồi tử cung và cầm máu cho người mẹ sau sinh.

2. Tác hại của sữa ngoài đối vệ hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất bởi vì sữa mẹ có đủ năng lượng và các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như đạm, đường, mỡ, vitamin và lượng nước cần thiết với tỷ lệ thích hợp, phù hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ cung cấp đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ, không nên cho trẻ ăn hoặc uống sữa ngoài.

Trong sữa công thức có chứa nhiều sinh tố, chất khoáng, đạm và chất béo với thành phần cấu trúc được bào chế với mong muốn gần giống như là thành phần trong sữa mẹ. Nhưng phần lớn sữa ngoài đều sẽ thiếu hoặc không chứa kháng thể, không có các tế bào sống, không có các yếu tố tăng trưởng, enzymes hay hormone. Mà những yếu tố này vốn chỉ có trong sữa mẹ, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nếu sử dụng sữa ngoài sẽ ngăn cản sự gắn bó mẹ con, khiến cho trẻ dễ bị tiêu chảy, bị táo bón, nhiễm khuẩn đường hô hấp, dễ bị suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A, bị dị ứng, có nguy cơ tử vong cao hơn…

tre-so-sinh-uong-sua-ngoai-co-tot6 tháng đầu nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

3. Nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Có thể thấy rằng, nuôi con bằng sữa ngoài sẽ không tốt cho cả mẹ và bé mà lại rất tốn kém. Trong 6 tháng đầu thì nên thực hiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, nếu như muốn cho trẻ ăn thêm sữa ngoài để mau lớn điều đó chưa đúng. Sau 6 tháng, ngoài bú sữa mẹ, có thể cho trẻ ăn bổ sung và ăn thêm sữa ngoài tùy theo từng tháng tuổi và nhu cầu giúp trẻ phát triển tốt.

Để người mẹ có đủ sữa cho con đến 24 tháng tuổi thì trong thời gian nuôi con mẹ cần phải được ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, uống đủ nước, cho trẻ bú mẹ nhiều.

Buyedtablet

 

Có thể bạn quan tâm