Ung thư cổ tử cung là gì? Cách phòng tránh

Ung thư cổ tử cung là gì? Đây là một bệnh lí nguy hiểm hay gặp hiện nay, chiếm tỉ lệ cao trong tổng số các loại ung thư ( chiếm 22,5% trong tổng số ung thư sinh dục nữ và 11% trong tổng ung thư của cả 2 giới). Trong bài viết này các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu về căn bệnh này nhé. Ung thư cổ tử cung là gì? Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính ở cổ tử cung, đứng thứ 2 sau ung thư...

Ung thư cổ tử cung là gì? Đây là một bệnh lí nguy hiểm hay gặp hiện nay, chiếm tỉ lệ cao trong tổng số các loại ung thư ( chiếm 22,5% trong tổng số ung thư sinh dục nữ và 11% trong tổng ung thư của cả 2 giới). Trong bài viết này các bạn hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính ở cổ tử cung, đứng thứ 2 sau ung thư vú ở phụ nữ, thường xảy ra ở ranh giới giữa biểu mô lát tầng và biểu mô trụ của cổ tử cung. Lứa tuổi thường mắc là 30-60 tuổi. Nếu phát hiện và chẩn đoán muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và kết quả điều trị thấp.

Các yếu tố thuận lợi:

  Nhiễm Human Papilloma virus (HPV), Herpes virus type II.

  Quan hệ tình dục sớm trước 16 tuổi.

  Có nhiều bạn tình.

  Sinh nhiều con: từ 5 con trở lên

  Viêm nhiễm đường sinh dục nhiều lần

  vệ sinh cá nhân kém

  Suy giảm hệ thống miễn dịch do HIV/ AIDS hoặc thuốc corticoide.

Các biểu hiện của ung thư cổ tử cung:

– Ở giai đoạn tiền lâm sàng của căn bệnh này, hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nghèo nàn. Tuy nhiên cổ tử cung có thể dễ dàng sờ được, nhìn được nên có thể phát hiện được ung thư cổ tử cung khi thăm khám.

– Ở giai đoạn lâm sàng sẽ có một số biểu hiện sau:

  Ra máu âm đạo bất thường: biểu hiện này có thể xuất hiện sau khi giao hợp, làm vệ sinh hoặc giữa kỳ kinh nguyệt, ra máu lặp lại nhiều.

  Âm đạo ra nhiều khí hư có mùi hôi thối do tổ chức ung thư viêm nhiễm, hoại tử

  Đau vùng xương chậu: Đau buốt, âm ỉ, xuất hiện ở bất kì vị trí nào của xương chậu. Đau thường không liên quan đến chu kì kinh nguyệt. Bạn cũng cần theo dõi nếu có biểu hiện đau sau quan hệ tình dục hoặc sau đi tiểu.

  Tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó khi ung thư xâm lấn đến bàng quang cũng như hệ tiết niệu.

  Xanh xao, gầy sút, mệt mỏi do chảy máu, ăn uống kém…

Cách phòng tránh ung thư cổ tử cung: 

– Tiêm phòng HPV: độ tuổi tiêm phòng là trước thời điểm hoạt động tình dục. Tuy nhiên dù đã quan hệ hay thậm chí nạo hút thai, vẫn có thể tiêm phòng HPV nếu ở độ tuổi 9-26 tuổi.

– Mặc dù vậy tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh 100%, do đó khám sàng lọc phụ khoa định kì ít nhất 1 lần/năm là biện pháp tầm soát tốt nhất, giúp phát hiện sớm ung thư để điều trị sớm và có kết quả tốt.

– Sinh đẻ ít.

– Thực hiện tốt vệ sinh phụ nữ.

– Tránh quan hệ tình dục sớm.

– Chung thủy 1 vợ 1 chồng.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm