Vacxin 5 trong 1 ở trẻ là gì? Cần lưu ý điều gì khi tiêm vacxin

Vacxin 5 trong 1 là gì? Nhiều người vẫn còn thắc mắc và chưa hiểu rõ vấn đề này. Bacsinho.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về vacxin 5 trong 1 qua bài viết sau đây. 1. Vacxin 5 trong 1 là gì? Vacxin 5 trong 1 chính là sự phối hợp ngừa cùng lúc 5 các loại bệnh quan trọng có khả năng gây tử vong hoặc gây tàn tật như là: bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Hib (bệnh viêm phổi – viêm màng não...

Vacxin 5 trong 1 là gì? Nhiều người vẫn còn thắc mắc và chưa hiểu rõ vấn đề này. Bacsinho.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về vacxin 5 trong 1 qua bài viết sau đây.

1. Vacxin 5 trong 1 là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Vacxin 5 trong 1 chính là sự phối hợp ngừa cùng lúc 5 các loại bệnh quan trọng có khả năng gây tử vong hoặc gây tàn tật như là: bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Hib (bệnh viêm phổi – viêm màng não mủ do Haemophyllus influenza type B), đã được Tổ chức Y tế Thế giới tiền kiểm định về chất lượng.

vacxin-5-trong-1-la-gi

2. Các loại vacxin 5 trong 1

Loại 1: Vacxin 5 trong 1 Quinvaxem

Đây chính là một nguồn vacxin giá trị nó có giá thành phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, cho những nước nghèo được nhận nguồn viện trợ vacxin, hàng trăm triệu trẻ em đã được dùng miễn phí phòng bệnh dịch.

Loại 2: Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Là loại vacxin nằm trong chương trình TCMR (Tiêm chủng mở rộng) có nguồn gốc từ Pháp (có tác dụng trong việc ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib, bại liệt).

Một điểm khác nhau cơ bản nhất giữa 2 loại vacxin tiêm miễn phí với vacxin tiêm dịch vụ chính là nằm ở thành phần ngừa ho gà.

3. Về lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cho trẻ

Bao gồm có 3 mũi:

Mũi 1: Tiêm lúc trẻ 2 tháng tuổi.

Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 một tháng.

Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 một tháng.

Tiêm nhắc khi trẻ được 12 – 18 tháng

Nếu như trẻ được tiêm vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem) thì cần phải bổ sung tiêm vacxin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm thành phần ngừa bại liệt.

vacxin-5-trong-1-la-gi

4. Điều cần biết khi tiêm ngừa vacxin

– Có thể trì hoãn tiêm vacxin cho trẻ không? Trì hoãn trong vòng bao lâu? 

Các bậc phụ huynh nên lưu ý rằng phải cho trẻ tiêm vacxin theo đúng thời hạn của lịch tiêm chủng quốc gia. Mặc dù vậy thì đúng là tiêm vacxin hoàn toàn có thể trì hoãn.

Theo một con số thống kê, số lượng trẻ sơ sinh được tiêm đúng ngày là không nhiều. Mẹ có thể cho bé tiêm lùi lại sau nếu như trẻ chưa được tiêm. Nhưng cũng đừng trì hoãn quá lâu, cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ cũng như thông báo thời gian muộn cụ thể của bé cho bác sĩ trước khi tiêm.

– Những phản ứng của trẻ sau khi tiêm vacxin. 

Sau khi trẻ đi tiêm về, thì các bậc phụ huynh cần phải chú ý cho trẻ uống bổ sung nhiều nước hơn bình thường, không những vậy cần phải chú ý đo thân nhiệt của trẻ. Các phản ứng bất lợi thường thấy là sốt, khóc quấy hay sưng vết tiêm.

– Khi nào thì trẻ không nên đi tiêm?

Trẻ không nên đi tiêm khi sức khỏe không bảo đảm hoặc là trẻ đang mắc phải một số các vấn đề như là cảm lạnh, chàm, sốt, vàng da, phát ban,… thì lúc này mẹ không nên đưa con đi tiêm chủng.

– Có nên đưa trẻ đi tiêm lần sau khi trẻ bị sốt sau mũi tiêm đầu tiên hay không? 

Các bậc phụ huynh thường sẽ rất lo lắng và xót xa khi trẻ bị sốt, bị mệt mỏi sau tiêm. Nhưng, các mẹ cũng không nên vì thế mà không đưa trẻ đi tiêm nữa. Việc trẻ bị sốt sau tiêm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chính vì thế mà rất có thể mũi 1 con bị sốt nhưng khi tiêm lần 2 sẽ không còn bị sốt nữa. Do vậy, cha mẹ cần phải đưa con đi tiêm lần tiếp theo.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm