Vai trò của ceramide đối với da

Ngày 19/10 năm 2018 | Làm Đẹp | Tin Tức | Tag:

Ceramide thuộc một dạng lipid (Xem thêm khái niệm Creamide) có vai trò rất quan trọng đối với chức năng bảo vệ da. Cấu tạo và vai trò của creamide đối với da Một nghiên cứu được thực hiện trên mô hình màng tế bào như liposome (là những tiểu phân tử hình cầu có kích thước nano, có lõi chứa các hoạt chất dinh dưỡng,được bao bọc phía ngoài bởi một hoặc nhiều lớp màng phospholipid...

Ceramide thuộc một dạng lipid (Xem thêm khái niệm Creamide) có vai trò rất quan trọng đối với chức năng bảo vệ da.

Cấu tạo và vai trò của creamide đối với da

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Một nghiên cứu được thực hiện trên mô hình màng tế bào như liposome (là những tiểu phân tử hình cầu có kích thước nano, có lõi chứa các hoạt chất dinh dưỡng,được bao bọc phía ngoài bởi một hoặc nhiều lớp màng phospholipid kép). Kết quả thí nghiệm chứng minh vai trò của ceramide trong việc duy trì tính thấm và chức năng bảo vệ của lớp lipid kép. Ngoài ra những nghiên cứu lâm sàng cho thấy vai trò giữ nước cho da của ceramide ở các tế bào có tình trạng bệnh lý.

Hầu hết các tình trạng về da liên quan đến sự keratin hóa quá mức, với biểu hiện ngứa và đỏ da, đó là hậu quả của sự suy giảm chức năng hàng rào lipid và gia tăng quá trình mất nước thường xuyên biểu bì.

Ceramides được ứng dụng nhiều trong các loại kem dưỡng da bởi tính năng dưỡng ẩm ngăn chặn và điều trị lão hóa da, duy trì sự deo day, khỏe mạnh trên da. Chiết xuất Ceramides sẽ giúp thấm nhanh qua da mà không để lại bã nhờn.

Sự ảnh hưởng của ceramide (lipid) đối với giới tính và độ tuổi

Ở những người lớn tuổi, sự thay đổi về thành phần ceramide và tổng hợp lipid của lớp sừng suy giảm đến 30%. Sự khác biệt về thành phần lipid ở những vùng da khác nhau có ý nghĩa lâm sàng quan tọng như: tính nhạy cảm của các kháng nguyên thân dầu, thân nước trong bệnh lý viêm da tiếp xúc,… 

Đặc biệt đối với những người bị viêm da cơ địa có thành phần lipid lớp sừng thấp, kem nhạy cảm với các thành phần tan trong dầu hơn so với người bình thường.

Tính chất lớp màng bảo vệ cũng sẽ khác nhau ở những vị trí khác nhau trên cơ thể về độ dày và số lớp tế bào sừng. Hàm lượng lipid của lớp da tỷ lệ nghịch với tính thấm. Ví dụ như thành phần ceramidecholesterol chiếm lượng lượng lớn trong tổng thành phần lipid của vùng da tay, da chân so với da mặt và bụng. Chính vì thế sự tác động từ các yếu tố môi trường lên da mặt dễ bị tác động hơn so với da tay, da chân.

Buyedtablet

 

 

Có thể bạn quan tâm