Vai Trò Của Vitamin A Trên Da

Vitamin A là gì?  Thuật ngữ vitamin A và những dẫn xuất khác có nguồn gốc vitamin A đều có vai trò biến biểu hiệu Gen và ảnh hưởng đến quá trình phân bào ở cả 2 lớp biểu bì và trung bì trên da, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe da. Làn da thiếu hụt vitamin A Thí nghiệm cho chuột ăn chế độ thiếu hụt vitamin A ảnh hưởng đến các mô biểu bì và những bộ phận khác của cơ thể, bao...

Vitamin A là gì?  Thuật ngữ vitamin A và những dẫn xuất khác có nguồn gốc vitamin A đều có vai trò biến biểu hiệu Gen và ảnh hưởng đến quá trình phân bào ở cả 2 lớp biểu bì và trung bì trên da, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe da.

Làn da thiếu hụt vitamin A

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Thí nghiệm cho chuột ăn chế độ thiếu hụt vitamin A ảnh hưởng đến các mô biểu bì và những bộ phận khác của cơ thể, bao gồm: hô hấp, sinh dục, hấp thụ dinh dưỡng và mắt. Thiếu vitamin A dẫn đến những biểu hiện trên nhiều nhiều tuyến , bao gồm tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn,… Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy thiếu vitamin A cũng chậm làm những tổn thương, trên cơ thể.

Tác dụng của vitamin A trên da

Bảo vệ da tránh tác động của mặt trời

Bức xạ mặt trời (tia UV ) gây tổn hại trên da thông qua nhiều cơ chế. Một trong những cơ chế ảnh hưởng là tác động đến sự chuyển hóa collagen. Tia UV sẽ tác động làm tăng sự biểu hiện gen tổng hợp một số Enzym metalloproteases phân giải protein làm giảm collagen trên da.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên người việc sử dụng vitamin A có tác dụng ức chế hiệu quả việc sản sinh yếu tố kích thích này và do đó cũng giảm biểu hiện gen tổng hợp men phân giải collagen đến 50-80%. Chính nhờ hiệu ứng này mà retinol (Vitamin A) có tác dụng trong việc bảo tồn collagen da và ngăn ngừa những tổn hại do mặt trời.

Cải thiện lão hóa da do ánh nắng mặt trời

Những dấu hiệu đầu tiên của sự lão hóa có thể là hình ảnh những đường nhăn, vết nhăn trên da, da có biểu hiện khô ráp, không mềm và phẳng, rối loạn sắc tố da,… Những dấu hiệu này là kết quả của quá trình tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời, gây ra những thay đổi ở lớp biểu bì và trung bì. Dùng vitamin A tai chỗ có hiệu quả cải thiện những dấu hiệu của sự lão hóa: nhăn da, mất đàn hồi và rối loạn sắc tố. Bằng việc tác động lên collagen, vitamin A giúp phục hồi lại những rối loạn trên da. Hiệu quả của những dạng vitamin A khác nhau trong quá trình chống lão hóa đã được nghiên cứu với những tác dụng sau:

    Cải thiện những dấu hiệu thương tổn do mặt trời như: vết nhăn trên mặt, da mất độ phẳng hay rối loạn sắc tố da.

    Sử dụng vitamin A lâu dài sẽ giúp tăng liên kết và độ dày lớp biểu bì, tăng tiết chất nhờn ở những làn da mất dầu do lão hóa, tăng tiết chất nhờn ở những làn da mất dầu do lão hóa, tăng tổng hợp collagen.

    Cải thiện nhăn da và sự tăng sắc tố da.

    Sử dụng cho điều trị những trường hợp lão hóa da tự nhiên do tuổi tác, tăng số lượng nguyên bào sợi, giảm thiểu men ly giải collagen và tăng  quá trình tổng hợp collagen. Ngoài ra việc sử dụng vitamin A tại chỗ còn làm  tăng glycosaminglycan và procollagen I trong da. Những biểu hiện không mong muốn khi dùng điều trị tại chỗ gồm: nổi mẩn đỏ, khô da, châm chích da,…

Tác dụng trong điều trị mụn

Vitamin A có tác dụng rất hiệu quả trong điều trị mụn. Dạng vitamin A dùng tại chỗ được xem là an toàn và hiệu quả trong điều trị mụn. Đường uống thuốc có thể dùng trong những trường hợp mụn nghiêm trọng. Các yếu tố sinh lý chính dẫn đến mụn : bao gồm sản xuất bã nhờn tăng làm thay đổi sự phát triển và biệt hóa của các tế bào nang sừng; Sự xâm nhập của vị vi khuẩn dẫn đến các phản ứng viêm và miễn dịch. Những nhân tố này dẫn đến những thương tổn nguyên phát do mụn và nhân mụn.

a. Dùng Vitamin A thoa bên ngoài da

Cách sử dụng vitamin A bên ngoài da ảnh hưởng đến sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào sinh sừng, giúp loại bỏ các mụn trừng cá trưởng thành. Các tế bào sừng tự do được thải ra cùng với bã nhờn về phía bề mặt da. Các nốt sừng không thể hình thành được và do đó ngăn không cho hình thành các mụn mới.

Một số tác dụng phụ của việc sử dụng vitamin A bôi bên ngoài da: Một số tác dụng điển hình của vitamin A dùng ngoài da là viêm da, cũng được hiểu là tình trạng kích thích ứng hay phản ứng quá mẫn. Viêm da trong trường hợp này có tình trạng đỏ da, bong tróc, khô da và ngứa. Các dạng vitamin A dừng ngoài dẫn tới những thay đổi lớp biểu bì và sự tăng sinh biệt hóa tế bào sừng. Điều này dẫn tới phá vỡ đi hàng rào bảo vệ của da và gây những dấu hiệu viêm da. Mức độ kích ứng tương quan với hoạt tính vitamin A sử dụng. Như vậy thời gian, liều và dạng Vitamin A có thể ảnh hưởng đến phản ứng kích ứng. Sự hấp thu qua da của vitamin A cũng có giới hạn, chứ không hấp thu 100% sau khi thoa lên bề mặt da.

b. Dùng vitamin A thông qua đường uống

Sử dụng vitamin A thông qua đường uống rất có hiệu quả trong điều trị các trường hợp mụn nặng. Tuy nhiên, vấn đề an toàn cần được chú ý quan tâm, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai vì hoạt chất qua được nhau thai và có thể gây ra những bất thường trong quá trình phát triển. Vì vậy loại vitamin A này chống chỉ định trước và trong thai kỳ. Thuốc đạt nồng độ ổn định trong huyết tương sau một tuần sử dụng và không tích tụ ở lớp biểu bì. Sau khi ngưng điều trị, hoạt chất dược loại bỏ hoàn toàn khỏi da và huyết thanh trong vòng 2-4 tuần.

Dùng vitamin A thông qua đường uống có tác dụng ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn, làm giảm tăng sinh tế bào ưa kiểm soát bã nhờn. Trong một thí nghiệm, dạng vitamin A uống này có hiệu ứng giảm tiết bã nhờn trên da.

Da là cơ quan đáp ứng chính của vitamin A và thành phần này được sử dụng rất nhiều trong điều trị những vấn đề về da khác nhau, bao gồm mụn và lão hóa do mặt trời. Dạng bôi ngoài thấm sâu vào các lớp da mà không vào được hệ tuần hoàn. Một tác dụng rất phổ biến của vitamin A bôi bên ngoài da là rất dễ kích ứng hay viêm da.

Điều trị dài hạn có hiệu quả lâm sàng trong giảm tổn thương do ánh sáng, nhăn da, khô ráp và tăng sắc tố. Nói chung, người ta thường cho rằng những cải thiện trên lâm sàng trong tổn thương do mặt trời là nhờ vào tác động đến quá trình tổng hợp collagen. Vitamin A bôi là một phương pháp an toàn và hiệu quả đối với mụn trung bình và nhẹ. Trong khi đó đường uống lại chỉ dùng cho những trường hợp mụn nghiêm trọng không đáp ứng được những phương pháp điều trị tại chỗ.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm