Vì sao bố mẹ nên khám sàng lọc thính lực cho bé mới sinh?

Vì sao bố mẹ nên khám sàng lọc thính lực cho bé mới sinh? Không nhiều bậc phụ huynh biết đến việc cần phải thực hiện sàng lọc mất thính lực cho trẻ sơ sinh ngay trước khi rời bệnh viện. Đây là một việc làm rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ sau sinh. Theo một con số thống kê tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam, thì một nửa số trẻ giảm hoặc mất thích lực không có các...

Vì sao bố mẹ nên khám sàng lọc thính lực cho bé mới sinh? Không nhiều bậc phụ huynh biết đến việc cần phải thực hiện sàng lọc mất thính lực cho trẻ sơ sinh ngay trước khi rời bệnh viện. Đây là một việc làm rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ sau sinh.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Theo một con số thống kê tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam, thì một nửa số trẻ giảm hoặc mất thích lực không có các yếu tố nguy cơ sẵn có, mà chỉ khi sàng lọc thính lực thì mới biết được cụ thể.

1. Rối loạn mất thính lực là gì?

Mất thính lực (có nghĩa là giảm khả năng nghe hoặc điếc) đây cũng chính là một trong những rối loạn thường gặp nhất. Rối loạn mất thính lực được biết đến khi người bệnh gặp tình trạng không thể nghe thấy âm thanh một phần hoặc hoàn toàn ở một hoặc ở cả hai bên tai. Hiện tượng mất thính lực có thể gặp với tỷ lệ từ 3-4 trên 1.000 trẻ sơ sinh, và nó cao nhất có thể là 1-2 trên 100 trẻ.

vi-sao-bo-me-nen-kham-sang-loc-khiem-thinh-cho-be-so-sinh

Đa phần các trường hợp bị mất thính lực đều không thể hồi phục, tuy nhiên vẫn có thể cải thiện tình trạng nghe nếu như được phát hiện và được điều trị sớm. Với những đứa trẻ phát hiện rối loạn mất thính lực muộn, cụ thể là sau 2-3 tuổi thì sẽ phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn, hoàn toàn không thể sửa chữa được về khả năng phát âm, cũng như không có khả năng phát triển ngôn ngữ và nhận thức so với các trẻ bình thường.

2. Những trẻ có nguy cơ cao mắc rối loạn mất thính lực

Tình trạng rối loạn mất thính lực có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi 5 yếu tố sau đây:

– Tiền sử gia đình có người mất thính lực.

– Mẹ trong quá trình mang thai mắc một số bệnh lý: nhiễm cytomegalovirus, giang mai, herpes, rubella (sởi Đức), toxoplasmosis.

– Trong quá trình thai kỳ, mẹ tiếp xúc hoặc là sử dụng thuốc kháng sinh mạnh trong điều trị nhiễm khuẩn thuộc nhoma aminoglycosides (gentamycin, kanamycin), áp dụng hóa liệu pháp chống ung thư, hoặc các loại hóa chất độc hại,… là những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến thính lực thai nhi.

– Trẻ bị vàng da do tăng bilirubin, trẻ bị viêm màng não.

– Trẻ sinh non, nhẹ cân, có dấu hiệu suy hô hấp sau sinh.

3. Quy trình thực hiện khám sàng lọc thính lực cho trẻ mới sinh

Quy trình thực hiện khám sàng lọc thính lực cho trẻ mới sinh theo 2 phương pháp: Đo lường âm thanh thoát ra từ ốc tai và đáp ứng âm của cuống não.

– Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị kiểm tra. Nếu như trẻ vượt qua được thử nghiệm ban đầu, điều này cho thấy khả năng thính lực của trẻ bình thường.

vi-sao-bo-me-nen-kham-sang-loc-khiem-thinh-cho-be-so-sinh

– Nếu trẻ không vượt qua, thử nghiệm sẽ được làm lại sau 1 tháng, có thể trẻ sẽ được khuyến cáo chuyển tới bác sĩ chuyên khoa thính lực làm các thăm dò sâu hơn.

Với thời gian khám sàng lọc thính lực chỉ 5-7 phút, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Với chi phí không quá cao.

– Quá tình sàng lọc thính lực cho trẻ sẽ được tiến hành trong vòng 1 tháng sau khi sinh, tiến hành chẩn đoán xác định trong vòng 3 tháng sau sinh và tiến hành can thiệp (với trường hợp trẻ nghe kém) trong vòng 6 tháng sau sinh sẽ có khả năng phục hồi cao.

Còn đối với trường hợp mà bố mẹ nghi ngờ trẻ khiếm thính thì cần phải đưa trẻ đi khám chuyên sâu để được những chuyên gia về thính học tư vấn chứ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Khi mà y học hiện đại ngày càng phát triển vượt trội, việc khám sàng lọc thính lực cho bé mới sinh là rất cần thiết. Bố mẹ cần phải cân nhắc trước khi quyết định sinh con.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm