Viêm kết mạc lậu cầu ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Viêm kết mạc lậu cầu ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không? Hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để có cái nhìn chính xác hơn về bệnh viêm kết mạc lậu cầu ở trẻ nhỏ. Như chúng ta đã biết rằng viêm kết mạc ở trẻ em chính là một trong số những tình trạng bệnh lý gây đỏ mắt do nhiều các nguyên nhân khác nhau gây nên gồm có: vi khuẩn, virut, Chlamydia và bị viêm dị...

Viêm kết mạc lậu cầu ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không? Hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để có cái nhìn chính xác hơn về bệnh viêm kết mạc lậu cầu ở trẻ nhỏ.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Như chúng ta đã biết rằng viêm kết mạc ở trẻ em chính là một trong số những tình trạng bệnh lý gây đỏ mắt do nhiều các nguyên nhân khác nhau gây nên gồm có: vi khuẩn, virut, Chlamydia và bị viêm dị ứng. Cần phân biệt được tình trạng viêm kết mạc ở trẻ em với tắc lệ đạo, các chấn thương mắt, viêm loét giác mạc và viêm mống mắt. Những căn bệnh này cũng gây đỏ mắt nhưng kèm theo đó là làm giảm thị lực.

viem-ket-mac-lau-cau-o-tre-nho-co-nguy-hiem-khong

1. Viêm kết mạc do vi khuẩn

Bệnh viêm kết mạc là dọ một số các loại vi khuẩn gây nên. Hay gặp nhất đó chính là các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, bạch hầu, phế cầu; Haemophilus influenzae, trực khuẩn Weeks, Moraxella… Bệnh thường sẽ xuất hiện đột ngột, đầu tiên ở một mắt sau đó lan sang mắt kia. Bệnh diễn biến cấp tính, trẻ sẽ kêu cộm mắt như có dị vật, hay tình trạng bỏng rát mắt, chảy nước mắt nhiều, trẻ hay dụi mắt. Vào buổi sáng, mắt trẻ có nhiều dử kèm nhèm rất khó mở mắt. Mi mắt bị sưng nề, đóng vảy khô do dử mắt, hoặc dử mắt có dạng mủ nhày. Kết mạc đỏ, có thể có các chấm xuất huyết ở kết mạc. Trong những trường nặng có thể có màng giả (màng màu trắng xám) bám trên kết mạc (nếu thấy hiện này thì cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để bóc màng giả, khi bóc màng giả thì nó có thể gây chảy máu). Nếu bệnh không ảnh hưởng đến giác mạc, thị lực của trẻ có thể bình thường.

* Điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn:

– Cần phải sử dụng dung dịch NaCl 0,9% để dội, rửa mắt thường xuyên, nhằm loại bỏ tối đa dử mắt và vi khuẩn.

– Ngay khi có các dấu hiệu bất thường phụ huynh cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh.

– Nếu có màng giả thì cần phải tiến hành bóc màng giả hằng ngày hoặc cách ngày.

– Thuốc: Đối với viêm kết mạc do vi khuẩn thì chủ yếu đó là sử dụng kháng sinh tra mắt, tra thuốc nước ban ngày, phải tra nhiều lần trong ngày (từ 10 đến trên 15 lần/ngày), buổi tối trước khi đi ngủ phải tra thuốc mỡ, thời gian điều trị thường kéo dài 10 – 15 ngày.

Một số các loại kháng sinh tra mắt hiện nay: tobramicin, neomycin, tobrex, cebemyxin, polymyxin B, erythromycin,… Nếu nguyên nhân do bạch hầu thì cần phải sử dụng huyết thanh kháng bạch hầu. Phụ huynh cần cho trẻ sử dụng thêm các loại vitamin nâng cao thể trạng.

viem-ket-mac-lau-cau-o-tre-nho-co-nguy-hiem-khong

2. Viêm kết mạc do lậu cầu

Viêm kết mạc nếu như do lậu cầu gây nên, thường hay gặp ở trẻ sơ sinh, bệnh tiến triển nhanh, nặng, đặc biệt nguy hiểm với giác mạc của trẻ. Bệnh cấp tính, bệnh có thể xuất hiện vào ngày thứ 2-3 sau sinh do bị nhiễm vi khuẩn lậu cầu từ đường sinh dục của mẹ khi sinh qua đường dưới. Lúc này mắt trẻ bị sưng húp, mi và kết mạc bị phù nề đỏ mọng, có dử mắt dạng mủ vàng bẩn dính chặt ở hai mi, có mủ nhiều trào qua khe mi, càng lau thì mủ lại càng chảy. Nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ lan vào giác mạc gây nên tình trạng viêm giác mạc dẫn đến mù lòa.

* Phương pháp điều trị Viêm kết mạc do lậu cầu:

– Cần sử dụng dung dịch argyrol 3% cho trẻ ngay sau khi sinh để phòng bệnh; sau đó lấy mủ làm xét nghiệm để xác định được tình trạng chính xác của bệnh.

– Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt liên tục cho trẻ. Tra một số các loại dung dịch kháng sinh nhạy cảm với lậu cầu như là các kháng sinh nhóm cephalosporin, quinolone, … tra liên tục từ 10-15 phút/lần, rồi sau đó giảm liều dần.

– Cần phải thận trọng khi chỉ định sử dụng thuốc và liều lượng thuốc sử dụng theo yêu cầu của bác sĩ. Phối hợp điều trị lậu cho bố và mẹ trẻ.

Qua những thông tin mà Buyedtablet chúng tôi chia sẻ ở trên, có thể thấy rằng viêm kết mạc lậu cầu ở trẻ nhỏ là rất nguy hiểm, cần phải có phương pháp điều trị kịp thời bảo đảm an toàn cho trẻ.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm