Viêm Lỗ Chân Lông Và Cách Điều Trị

Ngày 17/10 năm 2018 | Tin Tức | Tag: .

Bệnh viêm nang lông là một căn bệnh ngoài da. Bệnh được nhận biết bằng những dấu hiệu như nốt mụn mủ nhỏ khu trú ở nang lông do tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, một số trực khuẩn Gram âm, một số loại nấm… Nguyên nhân viêm lỗ chân lông Nói về nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông thì có rất nhiều, có thể kể tên một số nguyên nhân chính sau: Ảnh hưởng của khí hậu...

Bệnh viêm nang lông là một căn bệnh ngoài da. Bệnh được nhận biết bằng những dấu hiệu như nốt mụn mủ nhỏ khu trú ở nang lông do tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, một số trực khuẩn Gram âm, một số loại nấm…

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Nguyên nhân viêm lỗ chân lông

Nói về nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông thì có rất nhiều, có thể kể tên một số nguyên nhân chính sau:

  Ảnh hưởng của khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường bị ô nhiễm, nhiễm các chất phóng xạ… tác động trực tiếp lên da gây nên hiện tượng viêm nang lông.

  Việc cạo râu, tẩy lông hay nhổ lông, mặc quần áo bằng sợi tổng hợp, mặc kín hoặc băng bịt kín da cũng chính là những yếu tố thuận lợi gây viêm nang lông.

  Một vài người lạm dụng một số loại thuốc như bôi corticoid, sử dụng kháng sinh lâu dài cũng tạo cơ hội cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển.

  Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch thường bị viêm nang lông hơn người những người khác.

Rối loạn nội tiết cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông do cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi cùng với đó là tác động của các yếu tố bên ngoài như vi khuẩn, virus.

Dấu hiệu viêm chân lông

  Cảm thấy ngứa tại vùng da bị viêm, sau đó tại đây trở nên sần sùi và nổi nốt đỏ khiến lông không mọc ra ngoài được, ngược lại bị xoắn lại bên trong gây ngứa ở vùng nang lông.

  Xuất hiện những nốt đỏ mọc quanh vùng bị viêm, hình dạng không lớn lắm nhưng dày, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của người bị bệnh.

  Sau những nốt đỏ thì viêm nang lông chuyển qua dạng mụn nước: có mủ trắng ở đầu, chạm vào thì thấy đau và nhức. Sau một thời gian các mụn nước vỡ ra rồi đóng vẩy. Nếu được điều trị kịp thời, viêm nang lông sẽ phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh râu.


Điều trị viêm chân lông

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh thì bạn nên có một cách điều trị phù hợp:

  Đối với nguyên nhân viêm nang lông do tụ cầu: Bạn có thể sử dụng một số kháng sinh toàn thân khi cần thiết như kháng sinh thuộc nhóm β-lactamin, amoxillin, nhóm cephalosporin (cyclin, co-trimoxazol, ciprofloxacin và metronidazol). Cách sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Đối với nguyên nhân viêm nang lông do nấm: Bạn nên sử dụng các thuốc chống nấm bôi đồng thời phối hợp với thuốc uống. Một số thuốc bôi có thể dùng như nizoral, canesten, mycoster… Và có nhiều loại thuốc chống nấm đường uống có thể tham khảo như itraconazole hoặc terbinafine. Đối với nấm men Candida dùng itraconazole hoặc fluconazol.

  Khi xuất hiện những biểu hiện viêm nang lông, bạn phải đến khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu.

  Một số chữa trị theo phương pháp dân gian như: Dùng rễ cây keo ù, tắm cám gạo tuy nhiên cách này chỉ nên sử dụng dưới sự theo dõi của bác sĩ bởi đã có rất nhiều bệnh nhân phải đi cấp cứu do uống nước từ rễ cây keo ù.

  Muốn phòng bệnh thì bạn nên: vệ sinh thân thể thường xuyên, tắm gội bằng loại dầu thích hợp, nếu da bạn bị nhờn nhiều thì nên dùng các loại xà bông giảm nhờn, giữ cho da khô về mùa hè. Giảm ăn chất bột, đường và tăng cường vitamin nhóm B.

  Ngoài ra bạn có thể dùng muối tắm Linh Nhâm. Muối tắm Linh Nhâm có tính chất sát khuẩn cao, khi tắm với muối sẽ giúp da bạn diệt khuẩn tốt, thải độc tố cho da, khử mùi hôi, làm sạch da từ sau bên trong. Nên khi bị viêm nang lỗ chân lông bạn nên sử dụng thường xuyên, kiên trì muối tắm để hỗ trợ điều trị

  .

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm