Viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là gì? Đây chính là một trong số các căn bệnh thường gặp nhất trong hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới. Nếu như không được điều trị kịp thời, bệnh viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành viêm mào tinh hoàn mạn tính dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Vì thế hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu về bệnh viêm mào tinh hoàn qua bài viết sau đây. 1. Viêm mào...

Viêm mào tinh hoàn là gì? Đây chính là một trong số các căn bệnh thường gặp nhất trong hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Nếu như không được điều trị kịp thời, bệnh viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành viêm mào tinh hoàn mạn tính dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Vì thế hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu về bệnh viêm mào tinh hoàn qua bài viết sau đây.

1. Viêm mào tinh hoàn là gì? 

Mào tinh hoàn chính là một ống dài nhưng được cuộn lại thành một khối hình chữ C nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn, làm nhiệm vụ kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh.

viem-mao-tinh-hoan-la-gi

Và chức năng chính của mào tinh hoàn đó chính là vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành. Đối với những người mắc bệnh viêm mào tinh hoàn thì sẽ có hiện tượng tinh hoàn bị sưng tấy, đau đớn. Theo một kết quả thống kê cho thấy, viêm mào tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở những người đàn ông từ khoảng 19 đến 35 tuổi. Viêm mào tinh hoàn có thể là một bệnh cấp tính song nó cũng có khả năng trở thành bệnh mạn tính nếu như không được chữa trị kịp thời.

2. Những đối tượng dễ mắc viêm mào tinh hoàn

Có nhiều các loại vi khuẩn gây nên bệnh viêm mào tinh hoàn có thể kể đến như: vi khuẩn gây bệnh lậu, bệnh chlamydia…Một số các trường hợp dễ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn có thể kể đến như:

– Đối với những người trên 40 tuổi đã từng có tiền sử bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay đã từng mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thì khả năng bị viêm mào tinh hoàn sẽ cao hơn. Bởi vì vi khuẩn có thể dễ dàng để di chuyển chuyển từ vùng bị nhiễm bệnh hoặc di chuyển từ ống dẫn tinh đến mào tinh hoàn. Bên cạnh đó, còn có nhiều các nguyên nhân khác liên quan đến sự bất thường ở trong kết cấu của ống dẫn tiểu hay liên quan đến việc gắn ống thông đường tiết niệu.

viem-mao-tinh-hoan-la-gi

– Một số những đối tượng khác có nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn cao gồm có: Những người có quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau; người có quan hệ với những người bị mắc các căn bệnh lây lan qua đường tình dục mà không sử dụng bao cao su; những người từng mắc các căn bệnh lây lan qua đường tình dục cũng dễ mắc viêm mào tinh hoàn; những người có tuyến tiền liệt lớn gây trở ngại đến hoạt động của bàng quang, nó làm cho ở trong bàng quang lúc nào cũng còn nước tiểu và rất dễ bị nhiễm trùng; với những người từng phẫu thuật ống dẫn nước tiểu thì cũng rất dễ bị viêm mào tinh hoàn.

Bệnh viêm mào tinh hoàn phát triển là do viêm tế bào ống dẫn tinh lan tới mào tinh hoàn. Đến giai đoạn toàn phát mào tinh hoàn sẽ bị sưng tấy từ cực dưới lên cực trên. Nếu như tiến hành cắt ngang mào tinh hoàn thì sẽ thấy nhiều ổ áp-xe nhỏ dẫn đến viêm mủ toàn bộ mào tinh hoàn. Tinh hoàn lúc này cũng sẽ bị sưng to và sung huyết. Nếu được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi tuy nhiên các tổ chức viêm xơ có thể làm bít tắc ống dẫn tinh gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm