Viêm phế quản mạn tính là gì? Biểu hiện và cách điều trị viêm phế quản mạn tính!

Bệnh viêm phế quản mạn tính là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản mạn tính cũng như cách điều trị và phòng bệnh ra sao? Hôm nay hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu về một số vấn đề này nhé! Hiện nay các bệnh lý về đường hô hấp ngày càng phổ biến, trong đó thuật ngữ viêm phế quản mãn tính cũng thường hay được nhắc đến. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn, nhất là người...

Bệnh viêm phế quản mạn tính là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản mạn tính cũng như cách điều trị và phòng bệnh ra sao? Hôm nay hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu về một số vấn đề này nhé!

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Hiện nay các bệnh lý về đường hô hấp ngày càng phổ biến, trong đó thuật ngữ viêm phế quản mãn tính cũng thường hay được nhắc đến. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn, nhất là người cao tuổi. Bệnh thường xảy ra quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa đông xuân, khi thay đổi thời tiết bệnh dễ xuất hiện và hay tái phát.

Viêm phế quản mạn tính là gì?

Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm của phế quản (phế quản là đường hô hấp mang không khí đến phổi) gây nên tình trạng phù nề niêm mạc phế quản từ đó dẫn đến sự tăng tiết dịch của niêm mạc phế quản. Viêm phế quản có thể gồm viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính.

Viêm phế quản mạn tính là tình trạng viêm nhiễm của phế quản kèm theo các dấu hiệu sau người bệnh bị ho và khạc đờm liên tục hoặc tái phát theo từng đợt ít nhất là 3 tuần trong 1 tháng, 3 tháng trong một năm và có ít nhất là 2 năm liền nhau, sau khi đã loại trừ các bệnh như: lao phổi, giãn phế quản, hen phế quản (hen suyễn), ung thư phế quản hoặc suy tim.

Nguyên nhân của viêm phế quản mạn tính:

Nguyên nhân của viêm phế quản mạn thường vẫn chưa được biết rõ. Bệnh có thể xảy ra sau các đợt viêm phế quản cấp tái diễn nhiều lần. Ngoài ra có 1 số yếu tố nguy cơ thường thấy như:

– Thuốc lá: 90% bệnh nhân viêm phế quản mạn có hút thuốc lá, bệnh thường xảy ra sau 50 tuổi do sự tích tụ của các chất độc hại chứa trong thuốc lá. Theo nghiên cứu thì ở những người hút thuốc lá ngay từ khi còn trẻ thì tỉ lệ viêm phế quản mạn tăng lên gấp đôi so với nhóm không hút thuốc.

– Ô nhiễm môi trường: Những chất độc hại có trong môi trường làm việc có thể gây ra và làm nặng hơn viêm phế quản mạn: khí chlor, phosgen, nitơ, isocyanate có thể gây tổn thương đường hô hấp trung tâm nhưng nếu tiếp xúc kéo dài, đặc biệt có các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá hay nhiễm trùng kéo dài dễ gây viêm phế quản mạn.

– Giới tính: Viêm phế quản mạn có ưu thế ở nam so với nữ do có liên quan đến thuốc lá.

– Yếu tố khí hậu: Khí hậu lạnh và khô gây co thắt phế quản ở bệnh nhân viêm phế quản mạn dạng hen.

– Nhiễm trùng: Nhiễm trùng là yếu tố khởi phát trong 1/3 trường hợp, nhiễm trùng tái đi tái lại sẽ làm giảm chức năng hô hấp. Vi khuẩn thường gặp là H. influenzae, Streptococcus pneumoniae.

Biểu hiện của viêm phế quản mãn như thế nào?

– Ho: ho kéo dài, thường ho thúng thắng, hoặc thành cơn, biểu hiện bệnh thường nặng lên sau những đợt nhiễm trùng đường hô hấp, hoặc khi có thay đổi thời tiết, khi trời lạnh, tiếp xúc khói, bụi ..
– Khạc đờm kéo dài, đờm thường có màu trắng, trong những trường hợp có bội nhiễm do vi khuẩn: đờm thường có màu vàng, hoặc màu xanh.
– Khó thở: thường ít gặp.
– Mệt mỏi: người bệnh thường than phiền mệt mỏi, tuy nhiên, ít khi gặp biểu hiện gầy sút cân.
Các biểu hiện bệnh nêu trên thường xuất hiện tái đi, tái lại nhiều lần làm ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cách điều trị viêm phế quản mạn: 

– Loại bỏ các yếu tố nguy cơ: không hút thuốc lá, giữ môi trường sạch sẽ hạn chế tiếp xúc với khói bụi, giữ ấm đường hô hấp khi trời lạnh hoặc khi thay đổi thời tiết….

– Sử dụng kháng sinh khi có dấu hiệu nhiễm trùng: sốt, đàm đặc đổi màu, tăng số lượng đàm. Nhóm khánh sinh thường được sử dụng bao gồm amoxicillin, các cefalosporin thế hệ I, II, III; nhóm macrolid hoặc quinolon cũng có thể được sử dụng.

– Điều trị triệu chứng

+ Thuốc dãn phế quản nên dùng bằng đường khí dung (Ventolin, Bricanyl, Combivent…).

+ Corticoide chỉ sử dụng trong đợt cấp.

+ Oxy trị liệu khi có dấu hiệu suy hô hấp cấp, dùng oxy kéo dài khi bệnh nhân có suy hô hấp mạn tính nhằm duy trì Pa02 từ 60 đến 80mmHg.

+ Kết hợp vật lý trị liệu hô hấp. Đây là phương pháp rất hữu ích có thể hướng dẫn để bệnh nhân tự tập ở nhà: Thường xuyên tập thể dục bằng cách tập khí, hít vào và thở ra để thông khí. Ngoài ra, các bạn cũng nên tập luyện thở ở tư thế nằm, thở ra dài cho cả bụng và ngực lép xuống, sau đó hít vào sâu để cả ngực và bụng phình lên.

Trên đây chỉ là một số kiến thức cơ bản về viêm phế quản mãn tính. Qua bài viết này Buyedtablet mong rằng các bạn có thể nhận biết được sớm 1 tình trạng viêm phế quản mãn để có thể được điều trị sớm và kịp thời. Đồng thời tự tránh các yếu tố nguy cơ kể trên để có thể hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh!

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm