Viêm tắc tuyến sữa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm tắc tuyến sữa là gì? Đây là một trong số những căn bệnh phổ biến hiện nay của các chị em sau sinh. Mặc dù bệnh không nguy hiểm, nhưng nếu như không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm tuyến sữa cấp tính thì bắt buộc phải hút hết mủ rạch ra. Vì thế mà các chị em cũng cần phải lưu ý đến bệnh này. 1. Viêm tắc tuyến sữa là gì? Sữa mẹ được sản xuất ra từ các nang sữa,...

Viêm tắc tuyến sữa là gì? Đây là một trong số những căn bệnh phổ biến hiện nay của các chị em sau sinh. Mặc dù bệnh không nguy hiểm, nhưng nếu như không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm tuyến sữa cấp tính thì bắt buộc phải hút hết mủ rạch ra. Vì thế mà các chị em cũng cần phải lưu ý đến bệnh này.

1. Viêm tắc tuyến sữa là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Sữa mẹ được sản xuất ra từ các nang sữa, theo ống dẫn đổ về khoang chứa sữa nằm ở phía sau quầng cú, dưới tác động bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Nhưng, có thể vì một số các lý do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại làm cho sữa không thể thoát ra ngoài được.

Tại vị trí bị tắc, lâu dần sẽ tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Và lúc này sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, khiến cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

viem-tac-tia-sua-la-gi1.jpgViêm tắc tuyến sữa

2. Nguyên nhân gây tắc tuyến sữa

– Có nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến tắc tuyến sữa. Là do sản phụ không cho trẻ bú sớm, bú thường xuyên, không vắt sữa thừa khi trẻ bú không hết. Thêm vào đó, việc hút nặn sữa không đúng cách, mặc áo ngực quá chật, trẻ đạp vào ngực mẹ cũng có thể làm tổn thương tuyến vú,…

Những nguyên nhân này có thể gây nên sự chèn ép, nghẽn tắc lòng ống dẫn sữa, trong khi đó sữa vẫn tiếp tục được tạo nên dẫn đến tình trạng ứ động quá nhiều, đông kết, không thể thoát ra ngoài. Sau sinh ở những ngày đầu sữa non rất đặc và sánh, nếu không được giải thoát kịp thời dễ dẫn tới tắc tuyến sữa.

– Nhiễm khuẩn: Có thể vi khuẩn đi theo đường máu đến hoặc từ ngoài vào do quá trình vệ sinh đầu vú của sản phụ kém trong thời gian cho con bú. Khi bị nhiễm khuẩn, hệ thống ống dẫn sữa bị viêm, chít hẹp, khiến cho sữa không phóng ra được.

– Không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch sau khi trẻ bú.

– Sản phụ bị stress, bị bệnh hay chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Ăn uống thất thường gây tổn thương tỳ vị, vị nhiệt ủng trệ, nhiệt tích tại nhũ lạc, gây sưng đau vú.

– Ngay sau khi sinh không thực hiện động tác day đều bầu sữa để thông tia sữa.

– Khi trẻ bú không hết, không vắt bỏ sữa thừa. Sữa đọng lại lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

– Sản phụ bị cảm nhiễm hàn tà, làm cho sữa khó lưu thông.

3. Dấu hiệu nhận biết viêm tắc tuyến sữa

– Đầu vú căng to hơn so với bình thường, càng lúc càng căng dần, đau nhức, không tiết sữa hoặc ra rất ít.

– Sản phụ thường có cảm giác mệt mỏi, sốt, nhức đầu, đau vú tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong.

– Khi sờ vào bầu vú sẽ có những khối tròn bề mặt gồ ghề, có mật độ cứng với nhiều các kính thước khác nhau, đau khi chạm vào.

viem-tac-tia-sua-la-gi1.jpgĐiều trị viêm tắc tuyến sữa

4. Phòng tránh và điều trị viêm tắc tuyến sữa

– Phòng tránh viêm tắc tuyến sữa

Để tránh viêm tắc tuyến sữa sau sinh thì việc quan trọng nhất đó chính là phòng nứt đầu vú. Ở thời kỳ đầu mang thai, nếu núm vú thụt vào hoặc bằng phẳng, thì chị em cần phải thực hiện các động tác kéo dần ra ngoài hàng ngày.

Cho con bú đúng giờ, mỗi lần bú không quá dài, 10-15 phút là đủ, bú hết một bên, không để cho trẻ ngậm đầu ti khi ngủ. Vắt sữa ra ngoài nếu trẻ bú không hết.

Cần làm vệ sinh sạch đầu vú, đặc biệt là ở các kẽ của núm vú. Trước khi cho con bú phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú xong lại phải lau sạch, khô.

– Điều trị viêm tắc tuyến sữa

Hiện nay, phương pháp mới được áp dụng trong điều trị viêm tắc tuyến sữa đó chính là sử dụng các tác nhân vật lý như là sóng siêu âm trị liệu, laser cường độ cao, nhiệt trị liệu và tiến hành massage trị liệu kết hợp máy hút sữa chuyên dụng.

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị tiên tiến và phương pháp này đã được áp dụng tại một số cơ sở y tế, dựa trên cơ sở lý luận bóc tách các kết dính sâu bởi các loại sóng xuyên thấu, mang đến hiệu quả nhanh chóng sau lần điều trị đầu tiên. Thường thì sau khoảng 2-3 lần điều trị, sản phủ có thể cho con bú trở lại.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm