Viêm tụy cấp là gì?

Mới đây một ca tử vong của bệnh nhân 19 tuổi ở bệnh viên Chợ Rẫy nguyên nhân là do viêm tụy cấp. Ca tử vong này vẫn còn gây xôn xao, nhiều người vẫn còn đang thắc mắc bệnh viêm tụy cấp là gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào mà dẫn đến tử vong. 1. Viêm tụy cấp là gì? Như chúng ta đã biết thì tuyến tụy nằm ở vị trí ngay giữa vùng bụng, chúng được bao quanh bởi dạ...

Mới đây một ca tử vong của bệnh nhân 19 tuổi ở bệnh viên Chợ Rẫy nguyên nhân là do viêm tụy cấp. Ca tử vong này vẫn còn gây xôn xao, nhiều người vẫn còn đang thắc mắc bệnh viêm tụy cấp là gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào mà dẫn đến tử vong.

1. Viêm tụy cấp là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Như chúng ta đã biết thì tuyến tụy nằm ở vị trí ngay giữa vùng bụng, chúng được bao quanh bởi dạ dày, gan, túi mật, ruột non và lá lách; nằm sau dạ dày sát thành sau của ổ bụng.

viem-tuy-cap-la-giViêm tụy cấp một căn bệnh nguy hiểm

Tuyến tụy hay còn gọi là lá mía có chức năng tiết ra dịch tụy. Loại chất dịch này có các thành phần men tiêu hóa được tiết ra và chúng hòa trộn vào thức ăn để nhằm mục đích phân rã thức ăn thành các chất dinh dưỡng cơ bản.

– Lipase có tác dụng phân cắt các miếng mỡ, dầu thành các thành phần nhỏ hơn.

– Protease để phân cắt chất đạm. Những miếng thịt, miếng cá được enzyme Protease phân cắt thành các acid amin.

– Insulin dùng để vận chuyển đường.

– Amylase để phân cắt các miếng bột đường.

Thức ăn khi ăn vào sẽ được nhào nặn một cách cơ học, được trộn cùng với acid Chlohydric của dịch vị dạ dày sẽ được chuyển xuống tá tràng. Tại đây, thì tuyến tụy sẽ bắt đầu tiết hỗn hợp dịch tụy vào thức ăn để tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Nhưng, một khi mà tuyến tụy tiết quá nhiều dịch hoặc bị chấn thương dập tụy tạng, lúc này các chất dịch tụy bị rò rỉ ra xung quanh. Các men tiêu hóa này sẽ phát huy vai trò của nó là làm phân rã, làm tiêu hủy bất cứ chất hữu cơ nào mà nó gặp được. Mô tụy khi bị ngấm dịch tụy thì sẽ bị phân hủy dẫn đến tuyến tụy bị viêm.

2. Nguyên nhân gây viêm tụy cấp

Theo một kết quả nghiên cứu, ở phương Tây thì sỏi mật và lạm dụng rượu chính là nguyên nhân của 80% các trường hợp viêm tụy cấp phải nhập viện.

viem-tuy-cap-la-giLạm dụng bia rượu là nguyên nhân gây viêm tụy cấp

Còn tại Việt Nam, thì ngoài 2 nguyên nhân kể trên còn một nguyên nhân quan trọng khác đó là do giun chui tắc ống mật – tụy. Theo thống kê, ở Việt Nam số người nhiễm giun, mắc bệnh giun có tỷ lệ khá cao, đặc biệt là giun đũa, giun móc, giun kim. Vì thế, trường hợp giun chui ống mật không phải là hiếm gặp.

Mặt khác, tỷ lệ những người mắc bệnh sỏi mật ở nước ta cũng tương đối cao. Và bệnh viêm tụy cấp do sỏi mật thường gặp ở nhiều ở phụ nữ hơn là nam giới (vì tỷ lệ phụ nữ bị sỏi mật chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới).

Một số yếu tố khác là nguyên nhân gây viêm tụy cấp: 

– Tăng mỡ trong máu;

– Do hội chứng cường giáp, tăng nồng độ canxi trong máu, sốc kéo dài (làm giảm tưới máu đến tụy);

– Tình trạng tổn thương tụy do phẫu thuật ổ bụng đụng chạm vào tụy hoặc tiến hành nội soi hoặc do chấn thương tụy với các nguyên nhân (các tác động ngoại lực, tai nạn giao thông);

– Sử dụng thuốc như thuốc lợi tiểu furosemide, thuốc nội tiết tố estrogen, thuốc ức chế miễn dịch azathioprine.

– Viêm tụy cấp do di truyền hoặc do ghép thận.

viem-tuy-cap-la-giViêm tụy cấp do di truyền hoặc ghép thận

3. Khi nào thì viêm tụy cấp trở nên nguy hiểm?

Nếu trong trường hợp dịch tụy tiết ít thì cơ thể chỉ bị hư hao ít, nó sẽ hình thành một vỏ bao để cô lập vùng “chiến sự”, tạo thành nang giả tụy. Hoặc xuất hiện quá trình rò rỉ cân bằng với khả năng tự vệ của cơ thể thì sẽ tạo nên quá trình viêm tụy mạn tính.

Nhưng, nếu như không may xảy ra tình trạng dịch tụy tiết ra ồ ạt thì nó sẽ tàn phá mô xung quanh gây hoại tử. Như vậy sẽ xuất hiện một quá trình nhiễm độc, nhiễm trùng ở trong ổ bụng, gây nên những cơn đau dữ dội. Đặc biệt quá trình hoại tử, nhiễm trùng nhiễm độc đó thường sẽ diễn ra rất nhanh, dẫn đến chức năng gan thận lần lượt bị suy, đa phần sẽ đưa người bệnh vào “cửa tử”. Khó để biết được quá trình viêm tụy sẽ diễn ra như thế nào.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm